สัตวแพทย์ ยืนยัน โรคจาก หมัดแมวกัด ไม่รุนแรงถึงขนาดทำคนเสียชีวิตได้

จำนวนผู้เข้าชม : 734 07/08/2019

   สัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ยืนยันโรคจากหมัดแมว ไม่ทำให้คนเสียชีวิต พบเพียงอาการแพ้น้ำลายหมัดจนเป็นผื่นคัน และโรคพยาธิตืดแตงกวาเท่านั้น ซึ่งในไทยยังไม่พบ 

  หลังจากแพทย์จะระบุว่า น้องมิว นักเรียนชั้น ม.5 เสียชีวิตเพราะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากโรคพุ่มพวง ไม่ใช่การติดเชื้อในกระแสเลือดจากการถูกหมัดแมวกัด แต่ผู้เลี้ยงแมวก็ควรระมัดระวัง โดยเฉพาะคนที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ร่างกายไม่แข็งแรง เนื่องจากในสัตว์เลี้ยงอย่างแมวและสุนัข ล้วนมีทั้งหมัดและเห็บอยู่ทั่วไปนั้น


        ล่าสุด (6 สิงหาคม 2562) สำนักข่าวไทย รายงานว่า น.สพ.ดร.สนธยา เตียวศิริทรัพย์ หัวหน้าหน่วยปรสิตวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เผยว่า หมัดที่โตเต็มวัยจะกินเลือดบนตัวสัตว์เลี้ยงเป็นอาหาร สามารถกระโดดและกัดคนได้ แต่ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิต พบเพียงอาการแพ้น้ำลายหมัด ผิวหนังเป็นผื่นคัน อักเสบ ซึ่งสามารถหายได้ภายใน 1-2 สัปดาห์

 
โรคจากหมัดแมว
 

        ทั้งนี้ เคยพบรายงานในต่างประเทศ ที่คนมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียจากหมัดแมว คือ เชื้อบาร์โทเนลลา (Bartonella) และเชื้อริกเก็ตเซีย (Rickettsia) ส่งผลให้เกิดผื่นคัน ต่อมน้ำเหลืองบวม รุนแรงกว่าการแพ้น้ำลายหมัด แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต 
 

        สำหรับเมืองไทย เคยพบแค่เชื้อบาร์โทเนลลา แต่ยังไม่เคยมีรายงานคนไทยถูกกัดและมีอาการแพ้จากเชื้อทั้งสองตัวนี้ ส่วนโรคจากหมัดแมวที่อาจติดต่อมาสู่คน นั่นคือ พยาธิตืดแตงกวา
 
โรคจากหมัดแมว
 
        โดยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด นอกจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัด โรคพิษสุนัขบ้า โรคลูคีเมีย และโรคเอดส์แมวแล้ว หากจำเป็นต้องเลี้ยงแมวหรือสุนัขแบบปล่อย ต้องให้ยาป้องกันหมัดและเห็บอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการดูแลความสะอาดไปด้วย โดยเฉพาะตามพรมและแหล่งเพาะพันธุ์ของปรสิตจำพวกนี้
 


 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก  https://tna.mcot.net
 


ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น