Ford ประกาศปิดโรงงานในเวลส์ 1,700 ชีวิต เศร้าสะเทือนใจ เตรียมตัวตกงาน

จำนวนผู้เข้าชม : 1158 07/06/2019

 Ford ยุโรป ประกาศปิดโรงงานในเวลส์ มีผลเดือนกันยายน 2563 คนงานกว่า 1,700 คน เตรียมตัวตกงาน เผยเป็นเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ต้นทุนเพิ่ม ปฏิเสธไม่ตอบคำถาม ว่าเป็นเพราะ ฺBrexit หรือไม่ 

 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ฟอร์ด มอเตอร์ (Ford Motor Company) หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก ได้ออกมาประกาศว่า จะปิดตัวโรงงานผลิตเครื่องยนต์ในเมืองบริดจ์เอนด์ ทางตอนใต้ของประเทศเวลส์ ในเดือนกันยายนปี 2563 ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อผู้คนในพื้นที่ และจะมีคนตกงานกว่า 1,700 คน โดยทางฟอร์ดปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าส่วนหนึ่งของปัญหาเกิดจาก เบร็กซิต (Briexit) หรือไม่ 

          นายสจ๊วร์ต โรว์ลีย์ ประธานผู้บริหาร ฟอร์ด ยุโรป กล่าวในแถลงการณ์ว่า ทางฟอร์ด ยุโรป มุ่งมั่นให้ความสำคัญกับสหราชอาณาจักร และรับทราบดีว่าโรงงานแห่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเหล่าพนักงาน ครอบครัวของพวกเขา รวมทั้งชุมชนทางตอนใต้ของเวลส์ ทว่าอุปสงค์ของผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องต้นทุนและความไม่ต้องการเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ๆ เพิ่มเติมจากโรงงานในบริดจ์เอนด์ 

 

          ทั้งหมดนี้จะส่งผลต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจในอนาคตข้างหน้า และทางฟอร์ดก็ยินดีที่จะจ่ายเงินกระตุ้น 11 ล้านปอนด์ หรือเกือบ 439 ล้านบาท คืนให้กับรัฐบาลเวลส์ 
 
ภาพจาก OVKNHR / Shutterstock.com
 

          ทั้งนี้พบว่าไม่ได้มี ฟอร์ด แห่งเดียวเท่านั้นที่วางแผนจะปิดตัวโรงงานในเวลส์ โดยโรงงานผลิตเครื่องยนต์น้ำมันเบนซินของ ดราก้อน (Dragon) รวมทั้งบริษัทยนตรกรรมเจ้าดังอย่าง จากัวร์ (Jaguar) และ แลนด์ โรเวอร์ (Land Rover) ก็เตรียมจะปิดตัวโรงงานที่เวลส์ภายในปีนี้เช่นกัน

          นอกจากนี้แล้ว ยังพบว่ายอดขายรถยนต์ในสหราชอาณาจักรลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาสแรกของปี 2560 จำนวนรถยนต์ที่ขายไปอยู่ที่ 1.76 ล้านคัน แต่ในช่วงหลังไตรมาสแรกของปี 2562 พบว่ายอดขายลงไปอยู่ที่ 1.39 ล้านคัน และมีแนวโน้มว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง 

          ทางด้าน นายเคน สเกตส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของเวลส์ ให้ความเห็นว่า ตนรู้สึกไม่พอใจกับการตัดสินใจของฟอร์ดเป็นอย่างยิ่ง และการกระทำของฟอร์ดในครั้งนี้ ไม่ต่างอะไรกับการหันหลังให้กับเมืองบริดจ์เอนด์ ทางภาครัฐให้เงินสนับสนุนจำนวนมากแก่โรงงานแห่งนี้ และก็ต้องการการตอบแทนที่มากกว่านี้กลับคืนมาเช่นกัน 

 
ภาพจาก VanderWolf Images / Shutterstock.com
 

          ขณะนี้ตนเองกำลังอยู่ในช่วงพูดคุยกับ อินนิออส (Inneos) บริษัทด้านเคมีภัณฑ์ระดับโลก รวมทั้งบริษัทชั้นนำอื่น ๆ อีกหลายแห่งที่ยินดีเข้ามาลงทุนในพื้นที่แล้ว พร้อมกับย้ำว่าการลงทุนใด ๆ ก็ตาม ล้วนมีความสำคัญของพื้นที่เป็นอย่างมาก 

          เหล่าพนักงานในโรงงานฟอร์ดที่บริดจ์เอนด์ ต่างก็เศร้าสะเทือนใจกับข่าวร้ายครั้งนี้เช่นกัน โดย นายโทนี่ ฟิลลิปส์ กล่าวอย่างเจ็บปวดใจว่า ตนกำลังจะสูญเสียอาชีพการงานที่ดีและรายได้งาม ซึ่งเป็นงานที่ตนทำมานานกว่า 31 ปี  ทางด้าน นายมาร์ค เลนดรัม เพื่อนร่วมงาน กล่าวว่า หลังจากนี้ ภาคใต้ของเวลส์คงจะต้องกลายเป็นเมืองร้าง 

 

          ขณะที่ นายฮิว เดวิด หัวหน้าสภาเมืองบริดจ์เอนด์ กล่าวว่า โรงงานดังกล่าวเป็นแหล่งงานที่สำคัญมาก และคงไม่มีครอบครัวไหนในบริดจ์เอนด์ ที่จะไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดตัวของโรงงานแห่งนี้ ขณะนี้ทางการยังคิดไม่ตกว่าจะฟื้นฟูแก้ไปปัญหานี้อย่างไร แต่ทางภาครัฐก็จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ยังคงมีการจ้างงานในพื้นที่ต่อไป รวมทั้งจะช่วยเหลือให้ประชาชนมีงานทำต่อไป 


ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น