ซูเปอร์โพล ซาวด์เสียงประชาชนเลือกตั้ง พบ 57% เป็นพลังเงียบการเมือง

จำนวนผู้เข้าชม : 16702 25/12/2018

 ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจร้อยละ 57.9 เป็นพลังเงียบ ไม่เลือกหนุน-ไม่หนุนรัฐบาล ส่วนหากเลือกตั้ง กาพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 38.3  ส่วนพลังประชารัฐร้อยละ 4.7

 

  วันที่ 24 ธันวาคม 2561 ข่าวเวิร์คพอยท์ รายงานว่า ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง เกาะติดเสียงประชาชนคนจะเลือกตั้ง จำนวนทั้งสิ้น 1,094 คน โดยดำเนินโครงการระหว่าง 10-22 ธันวาคม ที่ผ่านมา เมื่อถามถึงจุดยืนทางการเมืองของคนตอบแบบสอบถาม พบว่า ร้อยละ 28.8 สนับสนุนรัฐบาล ในขณะที่ร้อยละ 13.3 ไม่สนับสนุนรัฐบาล และร้อยละ 57.9 ระบุเป็นพลังเงียบ

 
โพล
 
          ขณะที่พรรคการเมืองที่คนตอบแบบสอบถามจะเลือกถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง พบว่า ร้อยละ 38.3 ระบุจะเลือกพรรคเพื่อไทย รองลงมาคือ ร้อยละ 24.4 จะเลือกพรรคอนาคตใหม่ และร้อยละ 22.8 จะเลือกพรรคประชาธิปัตย์ มีเพียงร้อยละ 4.7 เท่านั้นจะเลือกพรรคพลังประชารัฐ และร้อยละ 9.8 จะเลือกพรรคอื่น ๆ 
 

          ทั้งนี้เมื่อจำแนกออกเป็นกลุ่ม ๆ คือ กลุ่มคนมีสิทธิเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร และกลุ่มคนมีสิทธิเลือกตั้งในต่างจังหวัด พบว่าทั้งคนกรุงเทพมหานคร และคนต่างจังหวัด ตั้งใจจะเลือกพรรคเพื่อไทย สูงกว่าทุกพรรค คือ คนกรุงเทพมหานคร ร้อยละ 31.9 จะเลือกพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 42.1 ของคนต่างจังหวัดจะเลือกพรรคเพื่อไทยเช่นกัน ในขณะที่ คนกรุงเทพมหานคร ร้อยละ 27.8 และคนต่างจังหวัด ร้อยละ 19.8 จะเลือกพรรคประชาธิปัตย์

          ดร.นพดล กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ด้วยการใช้หลัก Net Assessment เกาะติดเสียงของประชาชนชี้ให้เห็นว่า ประชาชนคนไทยอยู่กับข้อมูลข่าวสารที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในยุค Super Digital ประชาชนแต่ละคนสามารถเป็นทั้งเครื่องรับและเครื่องส่งสัญญาณมีพลังตอบโต้ทางความคิด ทัศนคติ และพฤติกรรม ออกสื่อของตนเองได้ ดังนั้นจุดต้องปรับแก้ของบางพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลคือ อย่าเอารัดเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น อย่าใช้อำนาจรัฐและงบประมาณรัฐแสวงหาผลประโยชน์เอาเปรียบคู่แข่งทางการเมือง 


เลือกตั้ง 2562
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก https://workpointnews.com/

 ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น