พบซากเรือรบรัสเซียจมทะเล 113 ปี เชื่อเป็นแหล่งขุมทรัพย์ ทองคำ 4.4 ล้านล้าน

จำนวนผู้เข้าชม : 832 20/07/2018

เกาหลีใต้พบเรือรบรัสเซียจมทะเล 113 ปี เชื่อเป็นแหล่งขุมทรัพย์ล้ำค่า รอลุ้นจะใช่ทองคำมูลค่า 4.4 ล้านล้านบาท หรือไม่ 

 วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 เว็บไซต์เดลี่เมล มีรายงานว่า ชินอิล กรุ๊ป บริษัทกู้ซากเรือของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบซากเรือ Dimitrii Donskoi เรือรบของรัสเซีย ที่จมลงก้นมหาสมุทรเมื่อ 113 ปีก่อน ในยุทธนาวีสึชิมะ บริเวณใกล้เกาะอุลลึงโด แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเกาหลีใต้ โดยที่เชื่อกันว่าซากเรือลำนี้น่าจะมีขุมทรัพย์เป็นทองคำหนัก 200 ตัน หรือคิดเป็นมูลค่าถึง 133.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.4 ล้านล้านบาท) เก็บอยู่ภายใน


         ชินอิล กรุ๊ป ได้ใช้ความพยายามในการตามหาซากเรือลำนี้มานานหลายปีแล้ว กระทั่งเพิ่งจะระบุตำแหน่งที่แน่นอนได้เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยพบว่าเรือลำนี้จมอยู่ที่ระดับความลึก 434 เมตร ห่างจากเกาะอุลลึงโด ราว 1 ไมล์ ซึ่งนอกจากลักษณะโครงสร้างของเรือที่มีความคล้ายคลึงกับเรือ Dimitrii Donskoi แล้ว นักดำน้ำยังได้รับคำยืนยันจากการเห็นชื่อของเรืออยู่ที่มุมหนึ่ง 

 
ซากเรือ Dimitrii Donskoi เรือรบของรัสเซีย
ภาพจาก  ????
 
         นักดำน้ำของชินอิล กรุ๊ป เผยว่า ส่วนท้ายของเรืออยู่ในสภาพที่แย่มาก แต่บริเวณดาดฟ้าที่ทำจากไม้ยังมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ เกราะที่อยู่ด้านข้างเรือ ตลอดจนปืนใหญ่ ปืนกล พวงมาลัย และสมอเรือ ยังอยู่ในตำแหน่งของมัน นอกจากนี้พวกเขายังพบกล่องเหล็กจำนวนมากเก็บอยู่ภายในเรือ ซึ่งอาจจะมีทองคำที่ทุกคนคาดหวัง แต่ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นทองคำจริงหรือไม่ เนื่องจากพวกเขายังไม่สามารถเปิดกล่องเหล็กเหล่านี้ได้ 
 

         เพื่อที่จะยกซากเรือขึ้นจากก้นสมุทร ชินอิล กรุ๊ป ได้ร่วมมือกับบริษัทจากจีน แคนาดา และอังกฤษ ในการดำเนินการ โดยพวกเขาสัญญาว่าจะยกขุมทรัพย์ที่พบ 10% ให้เป็นทุนพัฒนาเกาะอุลลึงโด และอีก 10% จะถูกส่งมอบแก่ทางการรัสเซีย ซึ่งเป็นเจ้าของเดิมของเรือลำนี้ 

 
ซากเรือ Dimitrii Donskoi เรือรบของรัสเซีย
ภาพจาก  ????
 

         อย่างไรก็ตาม กลุ่มเคลื่อนไหวในรัสเซียได้ออกมาเรียกร้องให้บริษัทของเกาหลีใต้ ส่งคืนทองคำทั้งหมดที่พบในซากเรือคืนแก่รัสเซีย โดยพวกเขามองว่าการค้นพบซากเรือดังกล่าว นับเป็นการค้นพบอันล้ำค่า เป็นสิ่งที่รำลึกถึงอดีต และเป็นเหมือนสัญลักษณ์ประวัติศาสตร์ของประเทศ เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ด้านการทหารของรัสเซีย ดังนั้นพวกเขาจึงคิดว่า สิ่งใดก็ตามที่พบบนเรือลำนี้ ควรจะส่งคืนรัสเซียทั้งหมด 
 

         ทั้งนี้สำหรับเรือ Dimitrii Donskoi เป็นหนึ่งในเรือที่กองทัพจักรวรรดิรัสเซียนำมาใช้ ในช่วงสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น ซึ่งจบลงด้วยความปราชัยของรัสเซีย จากนั้นเรือลำนี้พร้อมด้วยขบวนเรือลำอื่น ๆ ของรัสเซียจึงถูกญี่ปุ่นไล่ล่า อย่างไรก็ตามแทนที่จะปล่อยให้เรือ Dimitrii Donskoi ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ตกไปอยู่ในมือของกองทัพญี่ปุ่น ลูกเรือจึงตัดสินใจที่จะจมเรือลำนี้ลง บริเวณใกล้เกาะอุลลึงโด ในปี 2448

ซากเรือ Dimitrii Donskoi เรือรบของรัสเซีย
ภาพจาก  ????

 

 ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น