ต้นสังกัด 2 กู้ภัยอังกฤษ ค้านทีมหมูป่าฯ ดำน้ำออกถ้ำ ชี้วิธีที่ดีที่สุด คือรอหมดหน้าฝน

จำนวนผู้เข้าชม : 383 06/07/2018

BCRC ไม่เห็นด้วยกับวิธีให้ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ดำน้ำออกจากถ้ำในระยะเวลา 11 ชั่วโมง ชี้เสี่ยงอันตรายมาก แนะให้รอข้างในถ้ำจนหมดหน้าฝน รอน้ำลดแล้วค่อยเดินออกมา

 วันที่ 6 กรกฎาคม 2561 มีรายงานว่า นายบิล ไวธ์เฮาส์ รองประธานสมาคมกู้ชีพผู้ติดถ้ำ Cave Rescue Council (BCRC) ต้นสังกัดนักดำน้ำชาวอังกฤษทั้ง 3 คน เปิดเผยถึงการนำตัวทีมหมูป่าฯ และโค้ช ออกจากถ้ำหลวง ว่า การให้เด็ก ๆ ดำน้ำหรือว่ายน้ำออกจากถ้ำนั้น ถือเป็นวิธีที่เสี่ยงมาก ซึ่งวิธีที่ปลอดภัยที่สุด คือ การรออยู่ในถ้ำไปก่อนจนหมดฤดูฝน แม้จะเป็นวิธีที่น่าหดหู่ แต่เชื่อว่าคือวิธีที่ปลอดภัยที่สุด เพราะจากลักษณะทางกายภาพของถ้ำหลวง แสดงให้เห็นแล้วว่ามีทางเข้าหลักเพียงทางเดียว และการมองหาหนทางอื่นเพื่อเข้าสู่ห้องโถงใหญ่ภายในถ้ำยังค่อนข้างห่างไกลความจริง

          นายบิล เผยต่อว่า การดำน้ำและว่ายน้ำต้องใช้ทักษะขั้นสูง ที่ต้องมีสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งมาก ผิดกับทีมหมูป่าฯ ทุกคนตอนนี้ ที่ไม่มีทักษะมาก่อน ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะเสียศูนย์ระหว่างทาง เนื่องจากทัศนวิสัยภายในถ้ำหลวงตอนนี้ต่ำมาก และการเดินทางใช้เวลานานถึง 11 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ดี ถ้าจะให้เสนอ ตนเองขอเสนอการใช้เปลหามพร้อมถังอากาศที่เพียงพอในการเคลื่อนย้ายทีมหมูป่าฯ

          โดยเด็ก ๆ สวมหน้ากากดำน้ำที่รัดกุมและเชื่อมต่อกับถังอากาศให้สนิท และให้เจ้าหน้าที่ควบคุม 3 ต่อ 1 คน ในการดูแลตัวเด็ก คนที่ 1 ดูแล ส่วนที่เหลือทำหน้าที่ว่ายน้ำ คอยดึงเชือกที่เชื่อมกับเปลออกมา ให้เด็กนอนนิ่ง ๆ ไม่ต้องทำอะไรเลยในสภาพนอนเหมือนเป็นพัสดุห่อหนึ่ง นี่อาจเป็นหนทางเดียวในการนำตัวทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวงด้วยวิธีเร็วที่สุดที่ทำได้และปลอดภัย

ที่มา https://hilight.kapook.com/view/174777ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ