เปิดใจ อุ๊ หฤทัย เจ้าของภาพ แวน โก๊ะ 3,200 ล้าน มั่นใจของแท้ พร้อมขายให้ผู้ที่ดูแลได้

จำนวนผู้เข้าชม : 1796 31/05/2018

  เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2561 จากกรณีที่ อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง ได้พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า ภาพวาดสีน้ำมันที่เธอครอบครองนั้น น่าจะเป็นของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ศิลปินยุคโพสต์อิมเพรสชันนิสม์คนสำคัญของโลก ซึ่งตอนนี้เหลือแค่การรับรองจากพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ 

              ล่าสุด รายการ ดราม่าโซเชียล  ได้สัมภาษณ์อุ๊ หฤทัย ซึ่งอุ๊ได้เผยว่า เราเองมั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ว่าภาพนี้เป็นของแวน โก๊ะ เพราะมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วในเมืองไทย ตนซื้อภาพนี้เพื่อแต่งบ้านโบราณที่นำเข้ามาจากยุโรปแบบตู้คอนเทนเนอร์ และมีกองภาพวาดสีน้ำมันวางอยู่แบบเกลื่อน ๆ เหมือนกองขยะ ภาพนี้น่าจะตกประมาณ 1,000 บาทตอนที่ซื้อมา แต่ตนซื้อมาเป็นกอง ๆ กองหนึ่งก็น่าจะหลักหมื่นบาท และด้วยความที่ตนเรียนที่วิทยาลัยช่างศิลป ตนจึงพอมีความรู้อยู่บ้างว่างานศิลปะแต่ละอันเป็นงานแบบไหน 

              อย่างไรก็ตาม ตอนที่ตนได้ผลงานมา ตนไม่คิดว่านี่จะเป็นงานของแวน โก๊ะ แต่ตนแค่รู้ว่างานนี้เป็นสไตล์เอ็กซ์เพรสชันนิสม์ ตนแค่คิดว่าใครวาดก็ได้ คิดว่าอย่างมากก็น่าจะเป็นคนรุ่นพ่อรุ่นแม่เราที่วาด จนกระทั่งตนได้เจอกับภาพของจาง เสียน จึงมีการเชิญ รศ.ปิยะแสง จันทรวงศ์ไพศาล ซึ่งเป็นอาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาชมภาพงานศิลปะที่บ้านของตน จนทำให้เจอภาพที่วาดโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงอยู่ 6-7 ภาพ แต่ไม่ใช่ศิลปินที่โด่งดังมาก อาจจะแค่ดังในท้องถิ่นนั้น ๆ จนกระทั่งถึงภาพวาดต้นไม้ ที่ตนชอบมาก เพราะฝีแปรงเป็นเลิศ ทั้งการขยี้สี รองพื้นสี และอื่น ๆ ซึ่งอาจารย์บอกว่า ไม่เคยเห็นใครทำงานแบบนี้ได้ นอกจาก วินเซนต์ แวน โก๊ะ

              ในตอนแรกตนก็ไม่เชื่อ และไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ อาจารย์จึงให้การบ้านให้ตนไปพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า ภาพนี้วาดในช่วงศตวรรษที่ 19 หรือไม่ เพราะไม่มีใครวาดภาพแบบนี้นอกจากแวน โก๊ะ อีกแล้ว 

 

ภาพแวนโก๊ะ

ภาพแวนโก๊ะ


              จากนั้น ตนจึงนำภาพนี้ไปพิสูจน์ และพบว่าพิกเมนต์ของสีนั้น ไม่มีพิกเมนต์แบบสีในศตวรรษที่ 20 ที่เป็นการใช้สีเคมี แต่สีที่ใช้กลับเป็นสีในตระกูลดิน ที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์

              เมื่อถามว่าจะเอาอย่างไรกับภาพนี้ อุ๊ บอกว่า เรื่องนี้โลกจะต้องรู้ ทางพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ต้องนำเรื่องนี้ไปตรวจสอบ และหากได้รับการยกสถานะแล้ว ตนก็จะไม่แตะต้องภาพภาพนี้ เพราะตนไม่สามารถรักษาภาพวาดของศิลปินเอกระดับโลกแบบนี้ได้ ภาพนี้ต้องได้รับการอนุรักษ์ นำไปเรียนรู้ ผู้ที่จะครอบครองภาพนี้ต่อไป ต้องเป็นผู้ที่มีศักยภาพ และจะมีการซื้อ-ขายกันในที่สุด 

 

ภาพแวนโก๊ะ

 

 
ภาพแวนโก๊ะ

ภาพแวนโก๊ะ

ภาพแวนโก๊ะ

ภาพแวนโก๊ะ

ภาพแวนโก๊ะ

ภาพแวนโก๊ะ
 
ภาพแวนโก๊ะ

ภาพแวนโก๊ะ
 
 


ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น