พ.ต.ท. สันธนะ มองตำรวจบุกตรวจตลาดดอนเมือง ฟุ่มเฟือยงบประมาณ

จำนวนผู้เข้าชม : 643 05/05/2018

ดอนเมือง
 

              พ.ต.ท. สันธนะ มองการทำงานของตำรวจบุกตรวจดอนเมือง ฟุ่มเฟือยงบประมาณ ไม่รู้จะมาตรวจทำไม ทั้งที่เป็นความผิดโทษเบา ยันพร้อมให้กรมสรรพากรตรวจสอบภาษี แต่ขอให้ทำถูกต้อง เป็นมาตรฐานเดียวกับคนอื่น

              จากกรณีที่ พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายร้อยนายเข้าตรวจค้นร้านค้าในตลาดใหม่แอร์พอร์ต เขตดอนเมือง เป็นวันที่ 3 เพื่อตรวจจับสินค้าและผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือเครื่องสำอางผิดกฎหมาย โดยในวันที่ 3 ของการตรวจค้นได้มีการข้ออนุมัติหมายค้นจากศาลแล้ว หลังจากถูก พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 2 ที่ปรึกษาตลาดใหม่ดอนเมือง เข้าขัดขวางการค้นก่อนหน้านี้ อ้างเป็นพื้นที่เอกชน ถ้าจะค้นต้องมีหมายค้นมาแสดงนั้น

 

ดอนเมือง

 

ดอนเมือง
 
 

           ความคืบหน้าวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 เว็บไซต์อมรินทร์ ทีวี รายงานว่า บรรยากาศภายในตลาดใหม่ดอนเมืองนั้น ยังมีร้านค้าที่ปิดทำการตั้งแต่วันแรกที่มีการตรวจค้นจนถึงขณะนี้ ซึ่ง พล.ต.อ. วิระชัย ได้เข้ามาพูดคุยกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ไม่ได้เปิดร้าน แต่เข้ามานั่งรออยู่ภายในตลาด ชี้ว่าผู้ที่ขายสินค้าอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางนั้น สามารถเปิดขายสินค้าได้ตามปกติในวันที่ 5 พฤษภาคม 

           ทางด้าน พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 2 ได้เปิดเผยผ่านรายการ ต่างคนต่างคิด ของช่องอมรินทร์ ทีวี โดยมองว่ารู้สึกขบขันกับปฏิบัติการของตำรวจที่เข้ามาตรวจค้นตลาด มองว่าเจ้าหน้าที่ควรคำนึงถึงผลกระทบให้รอบด้าน ทั้งผู้บริโภคและร้านค้า สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกของการตรวจค้น ตนมองว่าเป็นการทำงานอย่างฟุ่มเฟือยงบประมาณ ไม่ทราบว่าจะมาตรวจทำไม เพราะเป็นความผิดโทษเบาไม่ใช่คดีอาญา แถมการมาตั้งจุดพักค้างแรมเช่นนี้ส่งผลกระทบต่อร้านค้า ให้ขาดรายได้ 

 

ดอนเมือง

ดอนเมือง

           สำหรับการที่ตนเข้าไปคุยกับตำรวจและเชิญออกไปก่อนหน้านี้ เพื่อต้องการให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง ซึ่งเมื่อนำหมายศาลมาแสดงตนก็ไม่ได้ขัดขวางใด ๆ ในส่วนของร้านค้ากว่าร้อยแห่งที่ถูกแจ้งว่ามีความผิด เนื่องจากสินค้าไม่ได้มาตรฐานนั้น ก่อนหน้านี้ตนไม่ทราบว่ามีร้านที่ทำจริง แม้แต่คนที่รับของมาขายก็อาจไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเป็นสินค้าผิดกฎหมาย ตนเองก็เพิ่งมาทราบข่าววันนี้หลังตำรวจตรวจพบอุปกรณ์ผลิตครีมไม่ได้มาตรฐาน

           ทั้งนี้ตนอยากให้มีการแจ้งเรื่องข้อกฎหมายให้ผู้ผลิตได้มีความรู้ เพราะผู้ผลิตก็อาจไม่ทราบว่าเป็นการทำผิด ส่วนเรื่องมาตรฐานของผลิตภัณฑ์นั้น ตนไม่ทราบ เพราะทางร้านค้าก็แจ้งว่ามี อย. และมีการตรวจสอบแล้ว ตนจึงมองว่าเป็นโอกาสในการขยายตลาด

 

ดอนเมือง

ดอนเมือง


              ทางด้าน นายประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษา อย. ชี้ว่าโดยหลักการแล้วผู้ผลิตสินค้าต้องมีการขอจดแจ้งผลิตเครื่องสำอาง ที่กระทรวงสาธารณะสุขก่อน แต่ที่ตรวจสอบตลาดดังกล่าวเพราะพบว่ามีเครื่องจักรการผลิตที่ไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ซึ่งจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากมีเครื่องจักรผลิตเกิน 5 แรงม้า และมีคนผลิตตั้งแต่ 10 ขึ้นไป ก็จะมีความผิดทางกฎหมายกรมโรงงาน ส่วนที่ตลาดจะต้องมีส่วนในการรับผิดชอบหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริงว่าอาคารนั้นใครเป็นเจ้าของ และเกี่ยวข้องกับตลาดหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ไม่สามารถสรุปได้ ยืนยันว่าที่เข้าตรวจสอบไม่ได้เจตนากลั่นแกล้ง แต่เพื่อปกป้องและคุ้มครองผู้บริโภค
 

ดอนเมือง


              สำหรับที่มีการตรวจสอบและยึดผลิตภัณฑ์ไปตรวจสอบแล้วนั้น ตำรวจพิจารณาว่าเป็นสิ่งของผิดกฎหมายคือ ผลิตโดยไม่ได้จดแจ้ง, ไม่มีหน้าฉลาก หรือหน้าฉากไม่ถูกต้อง รวมถึงพบสารปรอท ที่มีการสั่งห้ามผลิตและห้ามขาย อีกทั้งชื่อผู้จดแจ้งหรือสถานที่ผลิตก็ไม่ถูกต้อง 

              ทั้งนี้ พ.ต.ท. สันธนะ ให้สัมภาษณ์หลังจบรายการ ในเรื่องที่กรมสรรพากรเรียกตรวจสอบภาษีย้อนหลัง โดยมองว่าหากกรมสรรพากรต้องการตรวจสอบภาษี ตนก็พร้อม แต่ถ้าจะมาตรวจสอบก็ต้องใช้สิทธิ์ในการขอตรวจอย่างถูกต้องและเป็นธรรม เป็นมาตรฐานเดียวกันกับคนอื่น ไม่ใช่แค่การเลือกปฎิบัติแบบเฉพาะเจาะจงกับตนเท่านั้น

 

ดอนเมือง

ดอนเมือง


ภาพและข้อมูลจาก amarintvชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น