เปิดซีนเด็ด หลวงสรศักดิ์ ซัดหน้า ฟอลคอน เหตุการณ์นี้ มีจริงในประวัติศาสตร์

จำนวนผู้เข้าชม : 374 06/04/2018

 เปิดเรื่องราวฉากเด็ด หลวงสรศักดิ์ สุดทน ซัดหน้า ฟอลคอน เหตุสึกพระมาสร้างป้อม แต่กลับไม่ถูกลงโทษ กับข้อมูลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์

          เป็นซีนเด็ดที่สร้างเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับเรื่องราวพาร์ทการเมืองในละคร บุพเพสันนิวาส ตอนล่าสุด (5 เมษายน 2561) กับฉากที่ หลวงสรศักดิ์ (ก๊อต จิรายุ) ซัดหน้า ฟอลคอน (หลุยส์ สก๊อตต์) หรือ "พระยาวิไชยเยนทร์" แบบสุดแรง เหตุจากความโกรธแค้นในพฤติกรรมหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะการสึกพระไปสร้างป้อม

          งานนี้หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า ฉากดังกล่าว เป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญ ซึ่งถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ไทยจริง ๆ โดยทางเว็บไซต์ ch3thailand ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เริ่มต้นเมื่อฟอลคอนพยายามจะสร้างตึกทรงสี่เหลี่ยมใหญ่และมีกำแพงแก้วล้อมรอบ ใกล้กับวัดปืน เมืองละโว้ ซึ่งเป็นดังราชธานีแห่งที่ 2 ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์

 

หลวงสรศักดิ์ ซัดหน้า ฟอลคอน


          โดยฟอลคอนได้จัดการให้พระและเณรสึกออกมารับราชการและใช้แรงงานโดยไม่สมัครใจ เมื่อหลวงสรศักดิ์รู้เข้า ก็ไปกราบทูลให้พระนารายณ์ทรงราบ แต่พระองค์ก็ไม่ได้ลงโทษฟอลคอนแต่อย่างใด หลวงสรศักดิ์ ซึ่งมีความเกลียดชังฟอลคอนเป็นทุนเดิมจึงยิ่งเดือด และประกาศว่าจะเป็นผู้ลงโทษขุนนางฝรั่งผู้นี้ด้วยตนเอง !!


          ทั้งนี้ พระราชพงศาวดารฯ ฉบับสมเด็จพระพนรัตน์ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า "ฝ่ายหลวงสรศักดิ์ ครั้นเห็นเจ้าพระยาวิชาเยนทร์สึกเอาภิกษุสามเณรออกมากระทำราชการเป็นอันมาก ให้ร้อนในพระพุทธศาสนาดังนั้น ก็เอาเหตุนั้นขึ้นกราบทูลพระกรุณา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรัสทรงทราบเหตุดังนั้น ก็มิได้เอาโทษแก่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ และมิได้ตรัสเป็นประการใด และหลวงสรศักดิ์จึงคิดว่าอ้ายฝรั่งคนนี้มันโปรดปรานยิ่งนัก จะกระทำผิดสักเท่าใด ๆ ทรงพระกรุณามิได้เอาโทษ และกูจะทำโทษมันเองสักครั้งหนึ่ง จึงเข้าไปคอยเจ้าพระยาวิชาเยนทร์อยู่ที่เคยนั่งว่าราชการในพระราชวังนั้น ครั้นเช้าเจ้าพระยาสมุหนายกฝรั่งเข้าไปในพระราชวัง แล้วก็นั่งว่าราชการในที่นั้น และหลวงสรศักดิ์เห็นได้ทีก็เข้าชกเอาปากเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ฟันหักสองซี่ แล้วก็หนีออกไปยังบ้าน และลงเรือเร็วรีบล่องลงไป"

          เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้สมเด็จพระนารายณ์ทรงพระพิโรธหลวงสรศักดิ์มาก แต่ "เจ้าแม่วัดดุสิต" ผู้เป็นพระนมของสมเด็จพระนารายณ์ ได้ช่วยกราบทูลขอพระราชทานอภัยโทษแก่ หลวงสรศักดิ์ ความครั้งนี้จึงสิ้นสุดลงด้วยสมเด็จพระนารายณ์ทรงต่อว่าหลวงสรศักดิ์เท่านั้น แต่ก็มิได้ลงโทษอันใด ดังที่ได้เห็นกันในละคร บุพเพสันนิวาส นั่นเอง

 

 
 

เดินมาต่อยเฉยๆละเดินกลับก็ได้อ่ะ เอาสิ อย่ามาหือกับพี่เดื่อสายบวกแห่งอโยธยานะเว้ยยยยยยยย
หลวงสรศักดิ์ ซัดหน้า ฟอลคอน

หลวงสรศักดิ์ ซัดหน้า ฟอลคอน

หลวงสรศักดิ์ ซัดหน้า ฟอลคอน


 

ภาพจาก Instagram broadcastthaitv, godfather1632, ch3thailand.com 
ข้อมูลจาก
ch3thailand.comชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ