รอมแพง เอาจริง !! แจ้งความเอาผิดคนเผยแพร่ "บุพเพสันนิวาส" ลงโซเชียล

จำนวนผู้เข้าชม : 623 07/03/2018

  รอมแพง-สำนักพิมพ์ เอาจริง แจ้งความเอาผิดคนเผยแพร่นิยาย บุพเพสันนิวาส ลงโลกโซเชียล โทษหนักสูงสุด คุก 4 ปี ปรับ 8 แสน คนแชร์เจอด้วย

           เป็นปรากฏการณ์ บุพเพสันนิวาส  ฟีเว่อร์สุด ๆ หลังจากออนแอร์ได้เพียงตอนเดียวก็ทำเอาคนดูติดกันงอมแงม บางคนถึงกับอดทนรอไม่ไหว หาซื้อนิยายมาอ่าน แต่ก็ดันมีคนมักง่าย ปล่อยนิยายทั้งเรื่องออกมาให้อ่านสนั่นโลกออนไลน์ ทำเอา รอมแพง เจ้าของบทประพันธ์ ถึงกับท้อใจ แต่ขอยืนหยัดสู้ เอาเรื่องให้ถึงที่สุด 

 


           ล่าสุดวันที่ 6 มีนาคม 2561  พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับรายงานแล้ว โดย น.ส.กวิยา เนาวประทีป ในฐานะเป็นกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทฯ ผู้ซึ่งได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ในงานวรรณกรรม (หนังสือบุพเพสันนิวาส) ในการผลิต และจัดจำหน่ายหนังสือ ตลอดทั้งได้รับมอบอำนาจในการปกป้องลิขสิทธิ์ในงานวรรณกรรม (หนังสือบุพเพสันนิวาส) มาจาก น.ส.จันทร์ยวีร์ หรือ น.ส.เกศณี สมปรีดา เจ้าของลิขสิทธิ์ 

           เบื้องต้น ผู้เสียหายแจ้งว่า จะรวบรวมพยานเอกสารที่พบจากสื่อออนไลน์ และตรวจสอบให้ละเอียดและครบถ้วน พร้อมหนังสือมอบอำนาจเข้าพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 9 มีนาคมนี้ โดยข้อหาในความผิดนี้แบ่งเป็น 2 กรณีคือ 

 


 

           1. ผู้โพสต์ มีความผิดฐาน ทำซ้ำและเผยแพร่ คือ ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้าด้วยการทำซ้ำดัดแปลงและเผยแพร่ต่อสาธารณชนซึ่งงานวรรณกรรม (หนังสือบุพเพสันนิวาส) ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 โทษจำคุก 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท

           2. ผู้แชร์ มีความผิดฐาน ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้าด้วยการเผยแพร่ต่อสาธารณชนซึ่งงานวรรณกรรม (หนังสือบุพเพสันนิวาส) พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 โทษจำคุก 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000-400,000 บาท

       


           พ.ต.อ. กฤษณะ ระบุอีกว่า การคัดลอก เผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น อาจมีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องระมัดระวัง ไม่ได้ใช้เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ต่าง ๆ รวมไปถึงผู้ใช้บริการควรคำนึงถึงการกระทำใด ๆ ซึ่งอาจเป็นการเข้าข่ายความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ โดยขอให้พึงระลึกไว้เสมอว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีเจ้าของ ซึ่งการใช้ในบางลักษณะจะมีข้อยกเว้น แต่มีอีกมากมายที่ถือว่าเป็นการละเมิด
 
 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก รอมแพงชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ