โอ๊ค พานทองแท้ โพสต์ภาพ 10 ปี ทักษิณกราบแผ่นดิน ซัดผ่านไป 4 ปีประเทศย่ำอยู่กับที่

จำนวนผู้เข้าชม : 825 01/03/2018

  โอ๊ค พานทองแท้ โพสต์ภาพครบรอบ 10 ปี ทักษิณกราบแผ่นดิน ซัด รัฐประหาร 2 ครั้ง ร่องรอยทุจริตยังอยู่ แถมไม่มีฝ่ายค้านตรวจสอบ

          เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2561 เฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra ของนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีการเขียนข้อความรำลึกถึงเหตุการณ์ที่นายทักษิณกราบแผ่นดิน หลังเดินทางกลับประเทศไทยเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รัฐประหารปี 2549 มีรายละเอียดทั้งหมด ดังนี้

          28 กุมภาพันธ์ 2561 คือวันครบรอบ 10 ปี ของภาพนี้ครับ

          กราบแผ่นดิน ผมยังจำภาพนี้ได้ติดตา ในวันที่คุณพ่อกลับมาเมืองไทยเป็นครั้งแรก นับจากวันที่ถูกรัฐประหารไปปีครึ่ง คุณพ่อทรุดตัวลงไปกราบกับพื้น โดยที่คนเดินตามหลังไม่ทันตั้งตัว จนได้ยินเสียงถามมาจากข้างหลังไกลๆว่าเกิดอะไรขึ้น

          รัฐประหาร 19 กันยายน พ.ศ.2549 ครั้งนั้นยังถือว่าดีที่ ผบ.ทบ.ผู้นำการยึดอำนาจ มิได้ยึดติดกับอำนาจที่ตนได้มา จึงแต่งตั้งบุคคลอื่นเป็นนายกฯ และใช้เวลาประมาณปีเดียว ก็คืนอำนาจให้กับประชาชน ทำให้บ้านเมืองกลับเป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง

          แต่หลังจากนั้นอีกเพียงไม่กี่ปี ผบ.ทบ.(ตำแหน่งเดิม เปลี่ยนตัวบุคคล) ก็ใช้กำลังทหาร ยึดอำนาจการปกครองมาเป็นของตนอีกครั้ง

          ยึดอำนาจครั้งหลังนี้หนักกว่าครั้งก่อนเพราะ ผบ.ทบ.คนนี้ (ผบ.ทบ.ขณะนั้น นายกฯ ขณะนี้) ยึดอำนาจเอง แล้วตั้งตัวเองเป็นนายกฯ เสียเอง แถมสัญญากับประชาชนเสียอย่างดิบดี ว่าจะใช้เวลาอีกไม่นานก็จะคืนความสุขให้กับประชาชน

          เวลาผ่านไปถึงเกือบ 4 ปี ประเทศไทยยังย่ำเท้าอยู่กับที่ สลับกับถอยหลัง ความสุขที่ว่าจะคืนให้ ยังคงริบหรี่ไม่มีหวัง ปัญหาต่างๆที่เป็นข้ออ้างของการรัฐประหาร ไม่เคยได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม เพราะรัฐสนใจแต่จะทำโครงการใหญ่ๆ ซื้ออาวุธราคาแพงๆ ปล่อยให้พี่น้องประชาชนเผชิญชะตากรรมไปกันเองตามลำพัง

          ที่หนักหนากว่าเดิมคือ ร่องรอยของการทุจริตมีให้เห็นไปทั่ว ในขณะที่ไม่มีฝ่ายค้านคอยถ่วงดุล แถมกลไกในการตรวจสอบ ก็ตั้งพวกพ้องของตนไปนั่งทำหน้าที่เกือบหมด แบบนี้จะตรวจสอบกันกี่ครั้ง ก็บริสุทธิ์ผุดผ่องทุกครั้งไป

          กล่าวหารัฐบาลอื่นทุจริต แต่ตัวเองทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ เสียจนดัชนีคอรัปชั่นขึ้นไปสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากช่วงเริ่มต้นรัฐบาลประยุทธ์ 1 อยู่ที่อันดับ 78 ของโลก ตั้งหน้าตั้งตาทำงานเพื่อประเทศชาติกันจนปัจจุบัน หล่นไปอยู่อันดับที่ 101 ร่วงจากเดิมถึง 23 อันดับ แบบเนี้ยนะครับ เอาคนดีมาปกครองประเทศ

 

 

          เขียนมายืดยาว สรุปคำถามสั้นๆเลยแล้วกันครับ คือ

          เมื่อนักการเมืองถูกกล่าวหาทุจริต คนออกมายึดอำนาจคือทหาร

          แล้วถ้าทหารทุจริตบ้าง ใครจะเป็นคนจัดการครับ?


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatraชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น