ติ้ง ปิ้งไก่ ไม่ต้องชดใช้ นิกกี้ นักกฎหมายชี้ ไม่ได้ตั้งใจทำกำไลหาย

จำนวนผู้เข้าชม : 931 11/11/2017

 นักกฎหมาย ชี้ ติ้ง ปิ้งไก่ คู่กรณี นิกกี้ พริตตี้เงินล้าน ไม่ต้องชดใช้ หลังทำกำไลทองหาย ระบุต้องไปเอาเรื่องกับคนร้ายที่เอาไป

        สืบเนื่องจาก นิกกี้ พริตตี้เงินล้าน พริตตี้สาวคนดัง ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คูคต จ.ปทุมธานี เนื่องจากกำไลทองคำ น้ำหนัก 5 บาท ได้หายไป หลังให้น้องสาวคนสนิทยืมไปใส่ แต่กลับถูกอ้างว่าทำหาย และพยายามบ่ายเบี่ยงที่จะไม่ชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งหลังจากที่เป็นข่าวโซเชียลได้มีการเปิดข้อความย้อนหลังของ ติ้ง ปิ้งไก่ พริตตี้สาวคนสนิท คู่กรณีของนิกกี้ โพสต์ขอความช่วยเหลือ ยันถูกโจรขโมยจากงานเดินพรมแดง ก่อนถูก นิกกี้แจ้งความจับ ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น 

 

 
ติ้ง ปิ้งไก่ ไม่ต้องชดใช้ นิกกี้ พริตตี้เงินล้าน


        เกี่ยวกับเรื่องนี้ (10 พฤศจิกายน 2560) นายธนธร ทาคำฟู นักวิชาการด้านกฎหมาย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้เปิดเผยว่า ถ้าข้อเท็จจริงชัดว่าทำตกหายโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่มีส่วนรู้เห็นกับคนร้ายเลย ก็ไม่ต้องรับผิดชอบหรือชดใช้อะไรให้แก่นิกกี้ ซึ่งติ้งผิดก็ต่อเมื่อ เอากำไลทองคำไปใช้นอกจากการสวมใส่ เอาไปให้ผู้อื่นยืมต่อไป หรือยืมไปไว้นานกว่าที่ควรจะเอาไว้ ไม่ยอมคืนง่าย ๆ

        ทั้งนี้กฎหมายคุ้มครองผู้ยืมที่สุจริต แต่ถ้ายืมแล้วเอาไปทำดัง 3 ข้อ ที่กฎหมายกำหนด ก็ต้องรับผิดชอบเพราะถือว่าเอาทรัพย์ไปใช้ในการอื่นนอกเหนือจากที่กำหนด หรือผิดวัตถุประสงค์จากที่รับปากกับเจ้าของทรัพย์เอาไว้

 

ติ้ง ปิ้งไก่ ไม่ต้องชดใช้ นิกกี้ พริตตี้เงินล้าน


        ส่วนเรื่องที่กำไลหายไป และไม่รู้ว่าทำตกไว้ที่ไหน เมื่อสถานที่ทำตกหล่นเป็นห้าง ร้านค้า หรือสถานที่สาธารณะ แม้ว่าจะไม่รู้ว่าทำตกที่ไหน กำไลทองคำก็ไม่ใช่ทรัพย์สินหาย ผู้ที่เอาไปจะมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์สินหาย ตามมาตรา 352 วรรคสอง โดยเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้ และกำไลทองคำเป็นทรัพย์ที่ติ้งหวงแหน และตามเอาคืน สิทธิครอบครองจึงเป็นของติ้ง ผู้ที่เอาไปจะมีความผิดฐานลักทรัพย์ ตามมาตรา 334 จะอ้างว่าเป็นทรัพย์ไม่มีเจ้าของ หรือตกหาย เพื่อให้รับโทษน้อยลงไม่ได้

        นายธนธร บอกอีกว่า ผู้เสียหายในคดีนี้ คือ นิกกี้ ซึ่งเป็นเจ้าของกำไลทองคำ รวมถึงติ้ง ซึ่งครอบครองกำไลในระหว่างยืม สามารถร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้ดำเนินคดีกับคนร้ายได้ โดยทั้งคู่เป็นผู้เสียหาย แม้ว่านิกกี้จะร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับติ้งโดยเข้าใจว่าเป็นผู้ต้องรับผิดชอบก็ตาม แต่ข้อหาลักทรัพย์ผู้ทำผิดเป็นคนอื่นไม่ใช่ติ้ง เจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องมีอำนาจสอบสวน เพื่อหาคนร้ายที่ถูกต้องแท้จริงมาดำเนินคดี

        กรณีนี้ก็เหมือนยืมรถเพื่อนไปขับ จอดไว้แล้วมีคนขโมยไป เจ้าของรถฟ้องเพื่อนที่ยืม ศาลก็ยกฟ้อง เพราะเจ้าของรถต้องใช้สิทธิความเป็นผู้เสียหายเรียกเอาจากคนร้ายที่ลักทรัพย์เอาเอง จะมาฟ้องเพื่อนที่จอดรถ แล้วถูกคนร้ายงัดและลักไปไม่ได้


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Narumon YasachaiNattanicha Sakunjarupong  

ที่มา  https://www.dailynews.co.th/regional/609261ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ