ฮาวายเตือน ปชช. ให้พร้อมรับมือนิวเคลียร์ หลังเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ตึงเครียดหนัก

จำนวนผู้เข้าชม : 1521 28/09/2017

 รัฐฮาวายเตือนประชาชน ให้เตรียมพร้อมรับมือการถูกนิวเคลียร์จู่โจม เผยเตรียมพร้อมทดลองใช้ไซเรนเตือนเร็ว ๆ นี้ ด้าน ส.ส.ฮาวายชี้ แค่อยากให้เตรียมพร้อม ไม่ต้องการให้แตกตื่น

          เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2560 เว็บไซต์อินอิดิเพนเดนท์ รายงานว่า รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐฮาวาย ได้ประกาศให้ประชาชนเตรียมพร้อมมือกับการถูกจู่โจมโดยนิวเคลียร์ เนื่องจากสถานการณ์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับเกาหลีเหนือตึงเครียดมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถเกิดสงครามได้ทุกเมื่อ โดยทางการรัฐแนะนำให้รับมือกับสถานการณ์ เหมือนกับช่วงเวลาเจอภัยพิบัติเลวร้ายอย่าง พายุเฮอริเคน หรือ คลื่นยักษ์สึนามิ 

          สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัฐฮาวายนั้น การเตรียมพร้อมรับมือกับพายุเฮอริเคนถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาอย่างมาก โดยพวกเขาจะเตรียมกักตุนอาหาร น้ำ ยารักษาโรค และเครื่องอุปโภคบริโภค สำหรับพอใช้ได้ในระยะเวลา 7 วัน แต่ในครั้งนี้ พวกเขาจำเป็นต้องกักตุนเพิ่มเป็น 2 เท่า 

 

 
 
คิม จอง อึน
ภาพจาก AFP PHOTO/KCNA VIA KNS


          โดย นายจีน เวิร์ด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของรัฐฮาวาย ได้ชี้แจงว่า ประกาศดังกล่าวไม่ใช่การเตือนภัยให้ประชาชนหวาดหวั่น แต่เป็นการบอกให้ประชนเตรียมความพร้อมเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่รัฐได้ประชุมกันเพื่อหารือแนวทางการรับมือกับผลกระทบจากการจู่โจมด้วยอาวุธนิเคลียร์แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นของรัฐฮาวายรายงานว่า การประชุมอันเคร่งเครียดนี้ไม่ได้ทำให้ประชาชนอยากเตรียมพร้อม แต่มันทำให้พวกเขาหวาดกลัวต่างหาก 

          สำหรับการหารือเรื่องการเตรียมพร้อมดังกล่าวนั้น ได้ความว่า เจ้าหน้าที่รัฐฮาวายกับกองทัพสหรัฐฯ จะร่วมมือกัน โดยจะมีการติดตั้งจุดเตือนภัยสำหรับการนี้โดยเฉพาะ รวมทั้งจะมีการแจ้งเตือนให้รับทราบเมื่อมีการยิงขีปนาวุธ นอกจากนี้แล้ว ข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามขีปนาวุธจะถูกบรรจุเพิ่มลงในแผนปฏิบัติการฉุกเฉินของรัฐฉบับใหม่ ซึ่งจะมีการตีพิมพ์แจกจ่ายเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้แล้ว 


          ระบบการเตือนภัยด้วยเสียงไซเรนจะถูกนำมาใช้ และจะเริ่มทดสอบใช้งานในเดือนพฤศจิกายน 2560 ซึ่งเมื่อประชาชนได้ยินเสียงเตือน จะมีเวลาราว ๆ 12-15 นาที ในการหนีไปหลบในที่ปลอดภัย และพวกเขาจะต้องอยู่ในนั้น เป็นเวลา 48-72 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากรายงานเผยว่า ตอนนี้รัฐฮาวายไม่มีหลุมหลบภัยขนาดใหญ่เลยแม้แต่แห่งเลยแม้แต่แห่งเดียว 

          อย่างไรก็ตาม หัวรบนิวเคลียร์ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของเกาหลีเหนือนั้น แรงระเบิดของมันกินรัศมีไม่เกิน 8 ไมล์ หรือราว ๆ 12.8 กิโลเมตร ดังนั้นถ้าหากจะมองในแง่ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้ก็คือ เมื่อมีการโจมตีเกิดขึ้นจริง ประชากรของรัฐ 90 เปอร์เซ็นต์ จะยังคงมีชีวิตรอด

 ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ