ดีเบตร้อน ชี้โจมตีคนไทยเที่ยวเยลโลว์สโตน ไปตื้บฝรั่งดีกว่าไหม

จำนวนผู้เข้าชม : 1260 16/08/2017

 ดีเบตประเด็นร้อน โจมตีคนไทยเที่ยวเยลโลว์สโตน ทอม เครือโสภณ ยังย้ำเป็นความผิดพลาด แทนที่จะกระทืบคนไทยด้วยกันเอง ไปตื้บฝรั่งดีกว่าไหม ? ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แจงอาจสื่อสารผิดพลาด ฝากเตือนให้ตระหนักถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

          เป็นอีกหนึ่งข่าวที่คนในสังคมไทยต่างจับตามอง และวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้ สำหรับกรณีคลิปดราม่าร้อนของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยฝ่าฝืนเข้าไปในเขตอันตรายอุทยานเยลโลว์สโตน ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมแสดงกิริยาไม่พอใจ หลังถูกตักเตือน

ขณะที่ต่อมา หนึ่งในนักท่องเที่ยวคนไทยจากคลิปดังกล่าว ได้เปิดใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้าผิดเจ้าหน้าที่คงเข้ามาเตือนแล้ว และนักท่องเที่ยวคนอื่นก็ทำกัน เลยทำบ้าง

ปมโจมตีคนไทยเที่ยวเยลโลว์สโตน

ล่าสุด วันที่ 15 สิงหาคม 2560 ทอม เครือโสภณ นักธุรกิจชื่อดัง ได้เดินทางมายังรายการดีเบต ทางช่อง 3 ที่มี ไก่ ภาษิต เป็นพิธีกร เพื่อร่วมถกถึงประเด็นร้อนดังกล่าว โดยก่อนที่จะมีการพูดคุย ไก่ ภาษิต ได้เท้าความว่าก่อนหน้านี้ได้พูดคุยกับ คุณแอนนา อรวรรณ หนึ่งในนักท่องเที่ยวชาวไทยในคลิป โดยคุณแอนนา ยืนยันว่าไม่ผิด เพราะถ้าเป็นเขตหวงห้ามจะต้องมีป้ายและรั้วกัน ซึ่งตอนนี้จะเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเพราะคนถ่ายคลิปไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ซึ่ง ทอม เครือโสภณ ได้เริ่มเปิดฉากว่า แทนที่คนไทยจะมากระทืบกันเอง ควรจะไปกระทืบฝรั่งคนนั้น คลิปที่เขาถ่ายกลายเป็นว่ามาดังในประเทศไทยเพราะคนไทยอัดกันเอง ถ้าจะมองแบบกลาง ๆ มีฝรั่งอยู่ตรงจุดนั้นก่อนที่กลุ่มคนไทยจะเข้าไป ตนก็ไม่เข้าใจเจตนาของฝรั่งที่ถ่ายคลิปว่าทำไมต้องเพ่งเล็งถ่ายรูป ต่อว่า แล้วก็ย้ำว่าคนเอเชียหลายครั้ง ฝรั่งที่ลงไปก่อนหน้านั้นไม่เห็นจะเดินไปพูดอะไรสักคำ
          ตนมองว่า ฝรั่งคนนี้กร่างไปหน่อย และยังไม่เข้าใจว่าถ่ายทำไม เขาไม่มีสิทธิ์ไปถ่ายด้วยซ้ำ ถ้าเขาเป็นคนดีก็แค่เข้าไปเตือน คนเรามันมีมารยาททางสังคมถ้ารู้ว่าเขาจะไปเจออันตรายก็พูดกับเขาดี ๆ ก็ได้ แล้วพอเขาเดินออกมาแล้วจำเป็นเหรอที่ต้องเดินตามถ่าย ตนเข้าใจผู้ชายที่ออกมาชี้นิ้ว คงอารมณ์ไม่ดีแล้วแหละ เพราะอยู่ดี ๆ มีฝรั่งมาเดินตาม แล้วดูจากคลิป คุณแอนนาเขาก็ไม่ได้มีเจตนาจะไปทะเลาะอะไรด้วยเลย เขาก็ทักทายแบบอารมณ์ดีออกไป

 

ปมโจมตีคนไทยเที่ยวเยลโลว์สโตน


          ทอม เครือโสภณ บอกอีกว่า ถ้าจะเอาตามกฎหมายตามป้าย ถามว่ากลุ่มคนไทยผิดไหม โอเคผิด แต่ป้ายเขาก็ไม่ได้บอกว่าห้ามลงไป เพียงแต่เตือนว่าตรงนี้อันตราย ซึ่งความผิดตรงนี้ตนขอพูดแบบนี้แทนว่ามันเป็นความผิดพลาด แล้วต้องมาโจมตีกลุ่มนี้ถึงขนาดนี้ไหม แค่ความผิดพลาดแค่นี้ แล้วเราก็ไปเอาสิ่งที่ฝรั่งโพสต์โดยที่ยังไม่ได้ฟังเรื่องจริงทั้งหมด มาโจมตี อยากถามว่าทุกคนที่ด่ากลุ่มนี้เนี่ยไม่เคยอยากไปถ่ายรูปตรงไหนเหรอ บทเรียนของเรื่องนี้คือ เวลาไปเที่ยวต่างประเทศควรระมัดระวัง เรื่องนี้ชาวโลกเขาไม่สนใจเลย มันไร้สาระมาก แต่ก็เข้าใจคนไทยชอบอะไรที่มันดราม่า 

          ขณะเดียวกัน รายการยังได้ต่อสายตรงถึง คุณบุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งในเบื้องต้นคุณบุษฎี เผยว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานกับกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เพื่อสอบถามว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เท่าที่ปรากฏกลุ่มดังกล่าวก็เข้าไปอยู่ในบริเวณนั้นจริง และมีฝรั่งมาเตือน เท่าที่ดูสถานการณ์แล้วคืออยู่ในเขตที่อันตราย แล้วเคยเกิดอุบัติเหตุมาแล้ว ฝรั่งคงต้องการเตือน และเรื่องของการสื่อสารที่อาจจะมีความเข้าใจไม่ตรงกัน แต่ประเด็นหลักของเรื่องคือ อยากเตือนว่าเวลาไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ตาม อยากให้ดูในเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก

 


ภาพและข้อมูลจาก
bectero.tv ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น