ครูคณิตฯ ไอเดียดี แจ้งคะแนนสอบเด็กเป็นสมการ ใครอยากรู้ให้แก้เอาเอง

จำนวนผู้เข้าชม : 901 15/06/2017

ชื่นชม..ครูผู้ช่วยปิ๊งไอเดียแจ้งคะแนนสอบนักเรียนเป็นโจทย์สมการ ให้แก้เองเพื่อหาคำตอบของคะแนน ชี้เป็นการเสริมทักษะและทบทวนบทเรียน

          วันที่ 15 มิถุนายน 2560 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานบทสัมภาษณ์ นายศุภกร อัครกมลาภากุล คุณครูผู้ช่วยวิชาคณิตศาสตร์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ สุวรรณภูมิ คุณครูผู้คิดริเริ่มการบอกคะแนนสอบนักเรียน  โดยการตั้งเป็นโจทย์สมการให้นักเรียนแก้ ซึ่งก็เป็นโจทย์ที่นักเรียนทำไม่ได้ในข้อสอบ เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะทางความคิดและเป็นการทบทวนบทเรียนไปในตัว

 

บอกคะแนนเป็นสมการ

บอกคะแนนเป็นสมการ


          ทั้งนี้ คุณครูศุภกร เผยว่า การที่จะบอกคะแนนสอบไปตรง ๆ เลย ว่านักเรียนได้คะแนนเท่าไร จะทำให้เด็กนักเรียนไม่เกิดทักษะการคิด ตนจึงคิดเอาข้อสมการมาให้แก้เพื่อหาคำตอบของคะแนนสอบ เพื่อที่นักเรียนจะไม่ลืมบทเรียน เป็นการทบทวนบทเรียนที่เรียนมา ซึ่งในครั้งแรกที่ทำนั้น นักเรียนก็มีตกใจกัน เพราะยังไม่ชินกับการแก้ปัญหา แต่นานไปก็เริ่มชินและทำได้เอง
 

บอกคะแนนเป็นสมการ


          ด้าน นายศุภกฤต ดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ สุวรรณภูมิ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะแทนที่จะเป็นการบอกคะแนนไปเลย แต่การที่เปลี่ยนเป็นการทำโจทย์แทนถือเป็นการเพิ่มพูนทักษะกระบวนความคิดของนักเรียน

          "นี่คือต้นแบบของการสร้างนวัตกรรม การจัดการเรียนการสอนที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของโรงเรียน แทนที่จะบอกคะแนนกับนักเรียนตรง ๆ กลับเป็นการสร้างโจทย์ สร้างสมการให้เด็กนักเรียนได้แก้ เป็นการสร้างทักษะกระบวนการคิด และประสบการณ์ของการแก้ปัญหา เพื่อหาคำตอบที่คาดหวังอย่างมีจุดหมาย"

ที่มา  https://www.youtube.com/watch?v=mNH1IKSOsCQชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น