เปิดเรื่องเล่าสุดซึ้งใจ อาชีพพยาบาล นางฟ้าของคนไข้ ที่ไม่มีใครเห็นความสำคัญ

จำนวนผู้เข้าชม : 717 15/05/2017

    ถ้าหมอขาดพยาบาล อะไรจะเกิดขึ้น...เรื่องเล่าหัวใจที่เสียสละของ "พยาบาล"  พร้อมหน้าที่อันยิ่งใหญ่ แม้ไม่มีใครเห็นความสำคัญ แต่พวกเธอคือนางฟ้าของคนไข้ และหมอ

        สืบเนื่องจากกรณีที่ภายหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่อนุมัติอัตราข้าราชการตั้งใหม่ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 10,992 อัตรา โดยให้สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) นำตำแหน่งว่างที่มีอยู่และตำแหน่งที่จะว่างในอนาคตมาบริหารจัดการเพื่อรองรับการบรรจุพยาบาลวิชาชีพตามความจำเป็น อีกทั้งยังให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พิจารณาการจ้างพนักงานราชการหรือใช้วิธีการจ้างพนักงานจากภายนอกองค์กร (Outsource) เพื่อทดแทนการบรรจุเป็นข้าราชการ ในภารกิจที่มีความจำเป็นต้องใช้บุคลากรเพิ่มเติมแทน

 
 

        จนทำให้ทางฝั่งพยาบาลได้นัดกันประท้วง และขีดเส้นตายจะลาออก ทั้งหมดหากไม่ได้รับการแก้ไขนั้น 
        จากเรื่องราวดังกล่าว ทำให้มีผู้ออกมาแสดงความเห็นใจอาชีพพยาบาลกันอย่างล้นหลาม และล่าสุด (13 พฤษภาคม 2560) เพจเฟซบุ๊ก OR No.9 เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด ก็ได้ออกมาเขียนบอกเล่าเรื่องราวว่า "ถ้าหมอขาดพยาบาล อะไรจะเกิดขึ้น" โดยมีข้อความทั้งหมด ดังนี้

        1. เวลาคนไข้มาหาหมอ บางครั้งเจอหน้าหมอแค่ 5 นาที 10 นาที แต่จริง ๆ แล้ว มันมีกระบวนการอีกมากมาย พยาบาลทำหน้าที่คอยซักประวัติเบื้องต้น คัดกรองผู้ป่วยเบื้องต้นว่าเป็นโรคอะไร เคสไหนฉุกเฉินไม่ฉุกเฉิน คอยแนะนำผู้ป่วยหลังออกจากห้องตรวจ เพราะบางทีหมอแทบไม่มีเวลาคุยกับคนไข้ ก็ได้พยาบาลที่ช่วยแนะนำต่าง ๆ นานา ทั้งการกินยา การดูแลตนเอง อาการที่ต้องมาโรงพยาบาล เป็นต้น บางครั้งโทร. ไปตามเวลาไม่มาตามนัด หรือบางครั้งต้องคอยรับหน้าเวลาคนไข้ไม่พอใจ

        2. เวลาที่หมอไปดูผู้ป่วยใน ก็จะมีเวลาดูนานหน่อย บางเตียงอาจใช้เวลาเป็นสิบ ๆ นาที แต่ที่เหลืออีก เกือบ 24 ชั่วโมงนั้น ก็ได้พยาบาลเป็นหูเป็นตาแทนหมอ พยาบาลจะทำหน้าที่ทุกอย่างแทนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการดูแลทางการพยาบาลทั่ว ๆ ไป คอยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ หรือรายงานเวลามีปัญหาเร่งด่วน บางทีเขาขึ้นเวรกันติด 16 - 24 ชั่วโมง เดินขาแทบจะขวิด ไม่มีเวลาแทบจะนั่งพัก รวมถึงหน้าที่จิปาถะ ไม่ใช่แค่ฉีดยากับให้น้ำเกลืออย่างที่หลาย ๆ ท่านคิด เช่น ทำแผล พลิกตัวคนไข้ ช่วยเช็ดตัว อาบน้ำเด็ก คุยกับญาติและผู้ป่วยแทนหมอ ตรวจสอบความถูกต้องของยาที่จะให้ และยังต้องมานั่งเขียนชาร์ตที่มีเอกสารร้อยแปดอีก เป็นต้น

        3. พยาบาลห้องฉุกเฉิน คอยดูแลผู้ป่วยเบื้องต้น ตั้งแต่ไปรับผู้ป่วย ณ ที่เกิดเหตุ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น บางครั้งต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ปั๊มหัวใจ ก่อนมาถึงโรงพยาบาล เขาก็ต้องตัดสินใจทำเองทั้งหมด 

        ในห้องฉุกเฉิน ก็ช่วยคัดกรองผู้ป่วย คุยกับผู้ป่วยและญาติ รองรับอารมณ์ต่าง ๆ นานาของผู้ป่วยและญาติ ทำงานท่ามกลางสภาวะกดดัน ในหลายโรงพยาบาล ก็มีหน้าที่เย็บแผล หรือตรวจเล็ก ๆ น้อย ๆ แทนหมออีกด้วย บางครั้งก็มีหน้าที่ไปส่งต่อคนไข้เพื่อไปรักษาอีกโรงพยาบาลหนึ่ง ขึ้นรถพยาบาลทีเวียนหัวแทบจะอาเจียน มิหนำซ้ำยังเสี่ยงต่อการประสบอุบัติเหตุแบบที่เราเห็นตามข่าวหน้าหนึ่งบ่อย ๆ

        4. พยาบาลห้องผ่าตัด มีหน้าที่จิปาถะเริ่มตั้งแต่คัดกรองผู้ป่วย ตรวจสอบความถูกต้องของการผ่าตัด ช่วยแพทย์ผ่าตัด ส่งเครื่องมือ ตลอดจนล้าง เก็บ เช็กเครื่องมือ ฯลฯ

        เวลาช่วยผ่าตัดไม่ใช่ใครก็มาช่วยได้ ต้องถูกฝึกมาอย่างดีเป็นปี ๆ จึงจะเข้าช่วยเป็นมือสองได้ เพราะต้องใช้ทักษะทุกอย่างทั้งกาย และใจและสมองประสานกัน เพราะทุกขั้นตอนนั้นคือชีวิตของผู้ป่วย จะผิดพลาดไม่ได้ เวลาช่วยผ่าตัดเคสหนึ่งก็กินเวลาหลายต่อหลายชั่วโมง บางครั้งยืนเป็นวัน ๆ ก็มี

        ไหนจะต้องรองรับอารมณ์หงุดหงิดของหมอผ่าตัดหลาย ๆ ท่าน และยังต้องมารองรับความเสี่ยงที่จะติดเชื้อจากเลือดและสารคัดหลั่งต่าง ๆ ด้วย

        ถ้าน้องใหม่ ๆ หน่อยก็จะหัดส่งเครื่องมือก่อน เวลาส่งเครื่องมือก็ต้องท่องจำ เครื่องมือมีเป็นร้อยเป็นพันอย่าง ต้องส่งให้ถูกตามที่หมอเรียก มิหน้ำซ้ำต้องกลับไปจำอีกว่าหมอคนนี้ใช้เครื่องมืออะไรในขั้นตอนไหน เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปได้อย่างราบเรียบ

        5. พยาบาลดมยา ช่วยหมอดมยาหมดทุกอย่าง บางครั้งใส่ท่อช่วยหายใจ คอยเฝ้าผู้ป่วยขณะผ่าตัดทุกนาทีจนกว่าการผ่าตัดจะเสร็จ เฝ้าผู้ป่วยหลังผ่า เคลื่อนย้ายผู้ป่วย และอื่น ๆ อีกมากมาย บางครั้งไม่มีหมอดมยา ก็อาศัยพยาบาลดมยานี่แหละช่วยดมยาให้จนการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

        6. พยาบาลห้องคลอด แน่นอนว่าไม่มีหมอคนไหนไปเฝ้าเคสที่จะคลอดได้ตลอด 24 ชั่วโมง พยาบาลห้องคลอดจะมีหน้าที่เฝ้าเคสให้ นาทีต่อนาที ถ้ามีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงหรือฉุกเฉินจะทำหน้าที่รายงานแพทย์ทันที และที่สำคัญส่วนใหญ่ทำคลอดแทนหมอได้ด้วย


        นอกจากนี้ เพจดังกล่าวยังบอกอีกว่า งานที่ยกตัวอย่างมากล้าท้าเลยว่าผู้ชายร้อยทั้งร้อยมาทำ อาจทำได้ไม่ถึงครึ่งอย่างที่พวกเธอทำก็ได้ นี่แหละคือความสำคัญของอาชีพนี้ ตำแหน่งที่ว่าเกินแล้วทั้งที่แท้จริงมันขาดแคลนต่างหาก ใครจะไม่เห็นความสำคัญไม่เป็นไร แต่สำหรับหมออย่างตน ยืนยันว่าขาดพวกเขาเหล่านี้ไม่ได้ และคนไข้ก็ขาดพยาบาลไม่ได้เช่นกัน

        ใครมองไม่เห็นความสำคัญ แต่พวกเรามองเห็นทุกวัน เพราะเราทำงานร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน อดหลับอดนอน ผ่านความเครียด ความกดดันมาด้วยกัน พวกเธอคือนางฟ้าของคนไข้ และเป็นนางฟ้าของหมอ

        ทั้งนี้หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยให้กำลังใจพยาบาล และยังบอกด้วยว่า ทุกตำแหน่ง ทุกหน้าที่สำคัญเท่ากันหมด เพราะคือองค์ประกอบที่จะทำให้การดูแลคนป่วยสมบูรณ์

 

เปิดเรื่องเล่าสุดซึ้งใจ อาชีพพยาบาล นางฟ้าของคนไข้ ที่ไม่มีใครเห็นความสำคัญ

เปิดเรื่องเล่าสุดซึ้งใจ อาชีพพยาบาล นางฟ้าของคนไข้ ที่ไม่มีใครเห็นความสำคัญ

 

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก OR No.9 เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัดชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น