สัมผัสชีวิตที่เกาะแฟโร ดินแดนสวรรค์ที่ธรรมชาติงดงาม พร้อมอ้าแขนรับหญิงชาวไทย

จำนวนผู้เข้าชม : 746 29/04/2017

รู้จักกับหมู่เกาะแฟโร ดินแดนดั่งสวรรค์บนดิน แต่ขาดแคลนประชากรผู้หญิง บรรดาชายหนุ่ม เลยเฝ้าตามหาภรรยาจากแดนไกลในแถบเอเชีย โดยเฉพาะฟิลิปปินส์และไทย

          เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 สำนักข่าวบีบีซี เปิดเผยรายงานน่าสนใจเกี่ยวกับ หมู่เกาะแฟโร (Faroe Islands) หมู่เกาะเล็ก ๆ กลางมหาสมุทรแอตแลนติก ที่ไม่เพียงแค่เป็นดินแดนสวรรค์ของนักเดินทางทั่วโลกที่อยากไปผจญภัยกับธรรมชาติสุดอัศจรรย์ แต่ตอนนี้ยังกลายสถานที่ในฝันของสาว ๆ อีกด้วยเนื่องจากมีภาวะขาดแคลนประชากรหญิง ทำให้บรรดาผู้ชายท้องถิ่นต้องมองหาภรรยาจากแดนไกลอย่างแถบเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะจากประเทศไทยและฟิลิปปิสนส์ เป็นเป้าหมายของหนุ่มชาวเกาะแฟโรเลยทีเดียว

 
 

          หมู่เกาะแฟโร  อยู่ในเขตการปกครองของประเทศเดนมาร์ก ตั้งอยู่ในทะเลแอตแลนติกเหนือ ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยประมาณ 18 เกาะ อยู่ระหว่างเกาะไอซ์แลนด์และประเทศนอร์เวย์ มีเทือกเขาสูงกลางทะเล และมีพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันสวยงาม เกาะแฟโร เป็นเกาะที่เงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติสุดอัศจรรย์และสวยงาม ยามหน้าร้อนก็จะมองเห็นเทือกเขาต่าง ๆ เป็นสีเขียวกว้างใหญ่ ตัดกับสีดอกไม้ป่าสีสันสดใส ส่วนหน้าหนาวยอดเขาต่าง ๆ ก็จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน ท่ามกลางท้องทะเลสีฟ้าที่ล้อมรอบอย่างงดงาม
 

เกาะแฟโร


          อย่างไรก็ดี ในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา เกาะแฟโรประสบปัญหาจำนวนประชากรลดลง เนื่องจากวัยรุ่นย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่นเพื่อการศึกษา และสุดท้ายก็ไม่ได้กลับมา โดยเฉพาะผู้หญิงมักจะย้ายไปตั้งถิ่นฐานที่ต่างประเทศ ทำให้ประชากรเกิดความไม่สมดุลกันระหว่างเพศ มีสัดส่วนจำนวนผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชายถึง 2,000 คน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ชายบนเกาะแฟโรเฝ้ามองหารักจากแดนไกลเรื่อยมา

          จากรายงานระบุว่า ปัจจุบันมีผู้หญิงจากประเทศไทยและฟิลิปปินส์อาศัยอยู่ที่เกาะแฟโรมากถึง 300 ราย ซึ่งอาจะฟังดูเหมือนไม่มากมาย แต่หากเทียบกับประชากรบนเกาะที่มีทั้งหมดประมาณ 50,000 ราย ถือว่าเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่เพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่ อาจจะรู้สึกตกใจกับวัฒนธรรมที่แตกต่างของชาวแฟโร โดยที่เกาะแฟโรจะมีภาษาของตัวเอง มีวัฒนธรรมเรื่องอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ เช่นเนื้อแกะหมัก ปลาคอดตากแห้ง รวมไปถึงการรับประทานเนื้อวาฬ หรือไขมันวาฬ และแมวน้ำเป็นบางโอกาส อีกทั้งจะไม่มีการใส่สมุนไพรและเครื่องเทศในอาหารแบบชาวเอเชียเลย รวมไปถึงเรื่องสถาพอากาศ ความเย็นก็เป็นสิ่งท้าทายสำหรับหลายคน โดยอุณหภูมิสูงสุดในฤดูร้อนจะอยู่ที่ประมาณ 16 องศาเซลเซียส

          อัธยา สเลทาลิด หนึ่งในหญิงไทยที่ได้มีโอกาสพบรักกับยาน สามีชาวแฟโร และได้ย้านถิ่นฐานไปอยู่ที่นั่น ปัจจุบันเธอและสามีอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ริมตลิ่งฟยอร์ด ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา และทำงานอยู่ในร้านอาหารที่กรุงทอร์สเฮาน์ เมืองหลวงของแฟโร โดยเธอได้เปิดเผยถึงประสบการณ์ใหฟังว่า เธอได้พบกับสามีในขณะที่เขากับเพื่อนมาทำธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งในตอนนั้น สามีของเธอทราบดีว่าการพาภรรยาย้ายไปอยู่ที่บ้านของเขาในแดนไกลที่แตกต่างทั้งวัฒนธรรม สภาพอากาศและสภาพภูมิประเทศเป็นเรื่องยากลำบากและท้าทายมาก ๆ แต่เขามั่นใจว่า เธอจะสามารถรับมือได้

          อัธยา เล่าว่า ตอนที่ย้ายมาอยู่ใหม่ เธออยู่บ้านคนเดียวทั้งวันไม่ได้พูดกับใครเลย เนื่องจากชาวบ้านคนอื่นส่วนมากพูดภาษาอังกฤษไม่ได้  อีกทั้งยาค็อบลูกชายก็ไม่มีเพื่อนเล่น จนผ่านไปประมาณ 2-3 ปี ลูกชายเข้าโรงเรียนอนุบาล เธอก็พอมีเวลาไปทำงานเกี่ยวกับธุรกิจจัดเลี้ยงอาหาร ทำให้เธอได้มีโอกาสพบกับหญิงไทยคนอื่น ๆ

 

เกาะแฟโร


          "ตอนนี้ฉันมีความสุขกับที่นี่ มันไม่ใช่แค่การอยู่เพื่อมีชีวิตรอด แต่เป็นการอยู่สร้างชีวิตครอบครัว ยาค็อบ ได้เล่นริมทะเล ห้อมล้อมไปด้วยเนินเขา ที่เต็มไปด้วยฝูงแกะท่ามกลางธรรมชาติ ที่นี่ไม่มีมลภาวะ ไม่มีอาชญากรรม ทุกวันนี้มีเด็กจำนวนไม่มากนัก ที่จะได้มีโอกาสอยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ ที่นี่อาจจะเป็นสวรรค์แห่งสุดท้ายบนโลกก็เป็นได้" อัธยา กล่าว

          ด้านนายกรัฐมนตรีแอ็กเซล โยฮานเนเซ่น กล่าวว่า ทางรัฐบาลพยายามให้ความช่วยเหลือชาวต่างชาติอย่างจริงจัง โดยกล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่ผู้หญิงชาวเอเชียเข้ามาอยู่ในหมู่เกาะ เนื่องจากมีส่วนกระตุ้นตลาดการจ้างงานมาก โดยทางรัฐได้ให้ความสำคัญในการช่วยให้พวกเธอเรียนภาษาแฟโร และจัดโครงการสอนภาษาให้ฟรีด้วย

          บุญล้อม เป็นอีกหนึ่งหญิงไทยที่ได้พบรักกับสามีชาวแฟโรคริสเตียน อาร์นาสัน และได้ย้ายมาอยู่ที่นี่เมื่อปี 2545 โดยเบุญล้อม เผยว่า เธอโชคดี โดยก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่เกาะแฟโร เธอบอกสามีว่า หากย้ายมาอยู่ที่นี่ จะต้องหางานให้เธอด้วย ซึ่งเขาก็ทำตามสัญญา เธอได้ทำงานกับชาวแฟโรในโรงแรม จนสามารถฝึกภาษาแฟโรจนพูดได้ นอกจากนี้เธอยังเผยว่า แม้ว่าเรื่องการอพยพเข้าเมือง จะเป็นประเด็นอ่อนไหวในหลายประเทศของยุโรป แต่สังคมชาวหมู่เกาะแฟโรกลับให้การยอมรับคนต่างชาติได้อย่างน่าประทับใจ

 

เกาะแฟโร

เกาะแฟโร

เกาะแฟโร


ภาพจาก visitfaroeislands.comชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ