ไขข้อข้องใจ ทำไม เป๊ก ผลิตโชค พูดไทยไม่ชัด ทั้งที่อยู่ไทยมานาน #themasksinger

จำนวนผู้เข้าชม : 2161 17/03/2017

เป๊ก ผลิตโชค


          เปิดสาเหตุชัด ๆ จากผู้เชี่ยวชาญ เหตุใด เป๊ก ผลิตโชค ถึงมีประเด็นพูดไทยไม่ชัด เนื่องจากไปเรียนที่เมืองนอกตั้งแต่เด็ก รับภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 1 ไม่ใช่ภาษาไทย

          หากใครที่ได้ดูรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ในรอบ แชมป์ชนแชมป์ ซึ่งเป็นการชิงชัยกันระหว่างหน้ากากจิงโจ้และหน้ากากทุเรียน ซึ่งหน้ากากทุเรียนเป็นฝ่ายชนะ และทำให้หน้ากากจิงโจ้ถูกกระชากหน้ากาก และหลังจากที่เปิดหน้ากากออกมา ก็ปรากฏว่าผู้ที่อยู่ใต้หน้ากากจิงโจ้นั้นคือ เป๊ก ผลิตโชค 

          ทว่า ในขณะที่สัมภาษณ์นั้น หลายคนอาจจะข้องใจว่าทำไม เป๊ก ผลิตโชค ถึงพูดภาษาไทยไม่ชัด ทั้งที่เป๊กเองก็ร้องเพลงไทย และอยู่เมืองไทยมาค่อนข้างนาน แต่ขณะที่สัมภาษณ์กลับพูดไทยคำอังกฤษคำ และมีสำเนียงติด ๆ ขัด ๆ

 

เป๊ก ผลิตโชค


          ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก Pakanan T'challa Sisuk ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา ได้ออกมาอธิบายว่า หากว่ากันตามหลักสมมุติฐานว่าด้วยการเรียนรู้ภาษาในแต่ละช่วงวัย (critical period hypothesis) นั้น พบว่า หากใครที่ได้เรียนรู้ภาษาในช่วงวัยเด็กจนถึงวัยที่ไม่เกินวัยเจริญพันธุ์ หรือประมาณอายุ 4-13 ปี หากได้รับภาษาที่ 2 หลังจากช่วงนี้ จะแก้ไขสำเนียงให้เหมือนเจ้าของภาษาได้ยากมาก เหมือนกับเป๊ก ผลิตโชค ที่ได้ไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลียตอนเด็ก ๆ ก่อนที่จะย้ายกลับมาเมืองไทยและเรียนที่โรงเรียนนานาชาติเอกมัย ดังนั้นในช่วงวัยเด็กจนก่อนเข้าสู่วัยรุ่น เป๊กจึงใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 1 และแม้ว่าเป๊กจะมีพ่อแม่เป็นคนไทย แต่สิ่งเร้าที่เป็นภาษาไทยที่มีเข้ามาก็ไม่เท่ากัน ดังนั้นเราจึงพบว่า ดาราหลาย ๆ คนเช่น เป๊ก ผลิตโชค, จอนนี่ อันวา, อนัน อันวา, ป๊อป อารียา มักจะพูดภาษาไทยไม่ชัด แม้ว่าพวกเขาจะอยู่เมืองไทยมานานก็ตาม
 

เป๊ก ผลิตโชค          นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก Phithayaphorn Cherry Chiangthong  ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอีกท่าน ก็ได้ยืนยันว่า จากทฤษฎีการเรียนรู้ภาษาที่สอง (Second langauge acquisition) ว่าด้วยทฤษฎีการเรียนรู้ภาษาในแต่ละช่วงวัย ( Critical period hypothesis ) พบว่า เด็กจะสามารถเรียนรู้การใช้สำเนียงพูดตามภาษาแม่ได้คือช่วงอายุ 1-3 ปี แต่ในบางทฤษฎีนั้นอาจจะ 1-7 ปี ซึ่งหลังจากนั้น การที่จะพูดภาษาที่ 2 ให้ได้แบบเจ้าของภาษาจะยากมาก เราอาจจะเรียนรู้การใช้หลักภาษา คำศัพท์ หรือกระทั่งการฟังได้เทียบเท่าเจ้าของภาษา แต่การสำเนียงการพูดจะไม่เหมือนเจ้าของภาษาเลย ดังนั้น จะพบว่าดาราหลายคนเช่น ลูกเกด เมทินี, เวย์ ไทยเทเนี่ยม อยู่เมืองไทยมานานก็ไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ชัดเลย
 


          นอกจากนี้ ยังมีคนพยายามโยงเรื่องที่เป๊กพูดไม่ชัด เข้ากับการที่เป๊กไปทำศัลยกรรม ซึ่งยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกันเลย
 

 

ตลกอ่ะ  บอกว่าไปที่ไหนคนชอบทักนั้นเป๊ก ปะ เป๊กไหม นางเลยเกาหลีใส่ เรียนที่ออสมา 7 ปีและกลับมาต่อนานาชาติ 


เป๊ก ผลิตโชค

เป๊ก ผลิตโชค

เป๊ก ผลิตโชค
ภาพจาก Instagram themasksingerth, WorkpointOfficialเฟซบุ๊ก The Mask Singerชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ