ทรัมป์ ลงนามคำสั่งใหม่ แบน 6 ชาติมุสลิมห้ามเข้าสหรัฐฯ ยกเลิกการแบนอิรัก

จำนวนผู้เข้าชม : 527 07/03/2017

โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งใหม่ สั่งแบน 6 ชาติมุสลิมห้ามเข้าสหรัฐฯ ยกเลิกการแบนอิรัก พร้อมปรับเปลี่ยนรายละเอียดในเนื้อหาคำสั่งหลายอย่าง 

             วันที่ 6 มีนาคม 2560 เว็บไซต์เดอะนิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารเพื่อปิดกั้นชาวมุสลิมจาก 6 ประเทศ ไม่ให้เดินทางเข้าสหรัฐฯ ภายหลังจากที่คำสั่งเดิมซึ่งมีการลงนามไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นำไปสู่เหตุการณ์ความวุ่นวายและการประท้วงอย่างหนักจนถูกสั่งระงับการบังคับใช้โดยผู้พิพากษา และศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ก็ไม่รับคำร้องขอรื้อฟื้นคำสั่งดังกล่าว

             โดยในการลงนามครั้งใหม่นี้ ได้มีการแก้ไขด้วยการนำชาวอิรักออกจากรายชื่อห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ แต่สำหรับพลเมืองประเทศมุสลิมอีก 6 ชาติอย่าง อิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเมน ยังคงถูกสั่งห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วันเช่นเดิม ทั้งนี้เนื่องจากทางกระทรวงกลาโหมเกรงว่าการแบนชาวอิรักอาจเป็นอุปสรรคต่อการประสานงาน ในความร่วมมือกันเอาชนะกลุ่มรัฐอิสลาม แต่หากผู้นำอิรักไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่จะแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองร่วมกัน ก็อาจจะมีการเพิ่มอิรักในกลุ่มรายชื่อห้ามเข้าสหรัฐฯ

              นอกจากนี้ในคำสั่งดังกล่าวยังห้ามผู้ลี้ภัยจากซีเรียเดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 120 วัน จากเดิมที่สั่งห้ามโดยไม่มีกำหนดระยะเวลา รวมทั้งลดจำนวนผู้ลี้ภัยเข้าสหรัฐฯ จากปีละ 110,000 คน เหลือเพียงปีละ 50,000 คนเท่านั้น 


             อย่างไรก็ตามคำสั่งข้างต้น จะได้รับการยกเว้นสำหรับพลเมืองผู้ที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรแล้ว รวมถึงผู้ที่ถือวีซ่าสหรัฐฯ ในปัจจุบัน โดยคำสั่งใหม่นี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมเป็นต้นไป 

ข้อมูลจาก edition.cnn.comชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ