บุกอีก ! เจ้าหน้าที่กว่า 3,600 นาย ปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ชี้เป็นพื้นที่ควบคุม

จำนวนผู้เข้าชม : 433 16/02/2017

เจ้าหน้าที่รวมพลกว่า 3,600 นาย ปิดล้อมวัดพระธรรมกาย หลัง คสช. ประกาศมาตรา 44 ให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม ขณะที่ ดีเอสไอ แถลงจำเป็นต้องปฏิบัติการเพื่อนำตัว พระธัมมชโย มาดำเนินคดี

วันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2560) ภายหลังจากที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ประกาศใช้มาตรา 44 ให้วัดพระธรรมกาย เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ เพื่อเข้าจับกุมและดำเนินคดีกับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งถูกดำเนินคดีหลายข้อหา โดยเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังทหาร ตำรวจ และดีเอสไอ เข้าตรึงกำลังตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาโดยเป็นไปตามคำสั่งของ คสช. ที่ให้อำนาจตามมาตรา 44

รายงานระบุว่า ในช่วงเวลา 02.00 น. กำลังตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวม 5 ชุดปฏิบัติการ 24 กองร้อย จำนวน 3,600 นาย ได้ตั้งด่านตรวจโดยรอบวัดพระธรรมกาย ทั้งถนนคลองหลวงและเส้นทางถนนเลียบคลองแอน โดยที่ไม่อนุญาตให้บุคคลใดผ่านเข้าไปภายในวัดพระธรรมกายทุกช่องทาง และได้มีการปิดถนนคลองหลวงช่วงเลียบสะพานข้ามแยกไฟแดงคลอง 2 ทั้ง 2 ฝั่ง ไม่ให้รถวิ่งเลียบสะพานข้ามแยก แต่จะปัดรถให้ขึ้นสะพานไปด้านบนแทน ซึ่งจุดนี้จะเป็นทางเข้าประตู 7 วัดพระธรรมกาย ซึ่งขณะนี้ประตูวัดได้ปิดสนิททั้ง 2 ด้าน และมีกำลังตรวจ ทหาร ตรึงไว้โดยรอบ

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่หลีกเลี่ยงเส้นทางถนนคลองหลวงและพื้นที่ใกล้เคียงจนกว่าเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติหน้าที่แล้วเสร็จ

ในเวลาต่อมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ แถลงการณ์ชี้แจงความจำเป็นในการเข้าปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อดำเนินคดีอาญาพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กับบุคคลที่เกี่ยวข้อง กรณีได้รับเงินที่เกิดจากการทุจริตของอดีตผู้บริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำนวนเงินกว่า 1,400 ล้านบาท ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ซึ่งปัจจุบันคดีดังกล่าวพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา รวมถึงเห็นควรสั่งฟ้องพระธัมมชโย และมีคำสั่งถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษจัดการเพื่อให้ได้ตัวมาดำเนินคดี

โดยที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดเพื่อให้ได้ตัว พระธัมมชโย มาดำเนินคดีโดยตลอด โดยขออนุมัติศาลเพื่อเข้าทำการตรวจค้นพื้นที่วัดพระธรรมกายถึง 2 ครั้ง แต่เมื่อมีการนำกำลังเข้าปฏิบัติการ ปรากฏว่ามีมวลชนจำนวนมากมาสวดมนต์ภายในวัด มีบุคคลปกปิดใบหน้าปะปนในหมู่ประชาชนภายในวัด รวมทั้งมีการตั้งเครื่องกีดขวางเส้นทางเข้า-ออกวัดและจุดสำคัญต่าง ๆ อันเป็นอุปสรรคต่อการเข้าปฏิบัติการ

จากปัญหาข้อขัดข้องในการปฏิบัติการดังกล่าว จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายพิเศษ คือ คำสั่งหัวหน้าคณะ คสช. ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถควบคุมพื้นที่บริเวณวัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบ เพื่อตรวจสอบคัดกรองผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายออกจากพื้นที่ปฏิบัติการเป็นการชั่วคราว รวมทั้งให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่บางประการเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานโดยสะดวกและรวดเร็ว โดยให้เกิดผลกระทบกับประชาชนทั่วไปที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ควบคุมน้อยที่สุด

 ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ