นายกฯยินดีพรรคร่วมปรองดองปัดโยงโมเดลป๋าเปรม

จำนวนผู้เข้าชม : 348 24/01/2017

นายกรัฐมนรี ยินดีพรรคร่วมสร้างปรองดอง ยัน ไม่โยงป๋าเปรมโมเดล หากคุยกันไม่ได้ ก็ขอให้สังคมเป็นผู้ตัดสิน คาดได้ชื่อ คกก. ในเดือน ม.ค. ขณะที่ 'ประวิตร' ยังไม่ชัดคกก.ปยป. ยัน ไม่ใช้66/23นำปรองดอง

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงประเด็นเรื่องการปรองดอง ที่หากพรรคการเมืองใหญ่บางพรรคไม่เข้าร่วม จะทำให้การปรองดองเกิดประโยชน์ได้หรือไม่ ว่า เป็นการพูดจา เพื่อหาทางออก และเพื่อความสงบสุขให้แก่ประเทศ หากพรรคการเมืองไม่เข้าร่วม ก็ถือว่าไม่เห็นสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญกับประเทศชาติ 

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ขอขอบคุณพรรคการเมืองหลายพรรค ที่ตอบรับเข้าร่วมพูดคุยในการสร้างความปรองดอง ซึ่งหลังจากนี้หากคุยกันไม่ได้ ก็ขอให้สังคมเป็นผู้ตัดสิน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง ข้อเสนอที่ให้นำสูตรการปรองดอง 66/23 ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาใช้ ว่า เป็นคนละส่วนกัน เพราะขณะนี้ไม่ใช่เป็นการต่อสู้ด้วยอาวุธ และทำสงคราม หรือลัทธิความเชื่อ แต่ทั้งนี้ ยืนยันว่า จะเดินหน้าปรองดองเพื่อให้ประเทศเดินต่อไปได้ตามกลไกปกติ

ส่วนรายชื่อคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ขณะนี้รายชื่อต่าง ๆ ยังไม่เรียบร้อย โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปลายเดือนนี้

 

 

ประวิตรยังไม่ชัดคกก.ปยป.ยันไม่ใช้66/23นำปรองดอง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ ไม่มีการพิจารณารายชื่อคณะกรรมหารบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ต้องรอภายหลังการประชุมคณะกรรมการเตรียมการสร้างความปรองดองจึงจะมีความชัดเจน ส่วนกรณีที่กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง เสนอให้ใช้คำสั่ง 66/23 และ 66/25 เช่นเดียวกับสมัยที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ใช้ยุติสงครามคอมมิวนิสต์กับรัฐบาลในขณะนั้น 

พล.อ.ประวิตร ระบุว่า จะไม่ใช้วิธีการดังกล่าว เพราะแนวทางของตนเองจะไม่เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย แต่เน้นการสร้างความเข้าใจของทุกฝ่าย เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข 

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังเปิดเผยว่า ไม่มีการเสนอเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ เข้าที่ประชุม ครม. เพราะเป็นเรื่องที่ใช้งบประมาณของกองทัพเรือเอง ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจาก สนช. แล้ว ขณะนี้จึงอยู่ในระหว่างการเตรียมการ แต่จะต้องเสนอรายงานให้ ครม. รับทราบก่อนดำเนินการจัดซื้อชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ