สมาชิกวง อ.ส. วันศุกร์ เผยความทรงจำล้ำค่าในศิริราช กับความฝันของพระราชา

จำนวนผู้เข้าชม : 1092 27/10/2016

      สมาชิกวง อ.ส. วันศุกร์ เผยความทรงจำล้ำค่าในศิริราช ความฝันของพระราชาคือการเสด็จฯ ไปนิวออร์ลีนส์ เมื่อทรงเกษียณ ดังนั้นนักดนตรีของพระองค์จึงขอยกนิวออร์ลีนส์มาถวาย

          อย่างที่พสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศต่างทราบดีอยู่แล้ว ถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งนอกจากทรงพระปรีชาสามารถในด้านการทรงงานแล้ว ยังทรงเป็นนักดนตรีที่มากความสามารถอีกพระองค์หนึ่ง

          ขณะที่ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2559 รายการต่างคนต่างคิด ทางช่อง AMARIN TV ก็ได้นำเสนอรายงานพิเศษ ตอน "นักดนตรีของพระราชา ความทรงจำล้ำค่าในศิริราช" บอกเล่าความฝันของพระราชาผู้ทรงมีพระราชหฤทัยรักในเสียงดนตรี ที่ ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ หนึ่งในสมาชิกวงดนตรี อ.ส. วันศุกร์ ได้นำมาถ่ายทอดให้เราได้ฟังกัน

 

ข่าวในหลวง


          โดย ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาดนตรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ถวายงานเล่นดนตรีร่วมกับในหลวงหลายต่อหลายครั้ง เผยว่าพระองค์ท่านทรงมีความรักในเสียงดนตรีอย่างมาก ยังทรงดนตรีเสมอแม้ยามทรงพระประชวรจนต้องเข้าประทับรับการรักษาในโรงพยาบาลศิริราช ดนตรีเป็นสิ่งที่พระองค์ไม่เคยทรงเบื่อและนำความเกษมสำราญมาสู่พระองค์ท่าน

          นอกจากนี้เมื่อครั้งที่ ดร.ภาธร ยังเด็ก จำได้ว่า ในหลวงเคยมีพระราชกระแสรับสั่งว่า "60 เราเกษียณแล้ว เดี๋ยวไปเที่ยวนิวออร์ลีนส์กัน" ทรงอยากพาวง อ.ส. วันศุกร์ ไปนิวออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา ด้วยกัน แต่อย่างที่เราทราบกันว่าพระองค์ท่านทรงงานอย่างหนักไม่เคยหยุดพัก และไม่เคยเกษียณ ดังนั้นเมื่อ 5 ปีก่อน ตนจึงได้ทูลว่า "พระองค์อยากเสด็จฯ นิวออร์ลีนส์ แต่ไม่ได้เสด็จฯ แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวพวกเราจะยกนิวออร์ลีนส์มาให้พระองค์ท่าน"

          จากนั้นจึงได้จัดวงดนตรีที่ในหลวงทรงโปรด มาเล่นถวายบนเรือพระที่นั่งอังสนา ล่องเรือลงมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา โดยให้พระองค์ท่านเสด็จฯ มาทอดพระเนตรยังท่าน้ำศิริราช ทำให้พระองค์ทรงรู้สึกเหมือนประทับอยู่นิวออร์ลีนส์มากที่สุด และได้จัดอาหารนิวออร์ลีนส์มาถวาย ทำให้ทรงสนพระราชหฤทัยและทรงสำราญอย่างมาก

 

ข่าวในหลวง


          ดร.ภาธร เปิดเผยว่า ที่จริงแล้วเคยทูลพระองค์ท่านว่าในปีนี้เราอยากพาพระองค์ย้อนกลับไปเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ของพระองค์ ที่ได้ทรงพบกับดนตรีแจ๊ส เคยทูลว่าปลายปีนี้จะพาท่านเสด็จฯ กลับไปยุโรป จะยกยุโรปมาให้พระองค์ พร้อมจัดวงดนตรีแจ๊สที่ทรงโปรดมาเล่นถวาย แต่วันแห่งความสูญเสียก็มาถึงเสียก่อน ทำให้ทุกคนตั้งตัวกันไม่ทัน

          ทั้งนี้ ดร.ภาธร อยากฝากถึงชาวไทยทุกคนว่าขอให้ช่วยกันคิดว่าควรจะถวายอะไรเพื่อร่วมเฉลิมฉลองให้แก่พระองค์ท่าน สิ่งที่พระองค์ทรงทำไว้ทุกอย่างตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา ทั้งในด้านดนตรีและด้านต่าง ๆ อยากให้สังคมได้รู้ว่าท่านทรงทำอะไรบ้างตลอดเวลาที่ครองราชย์มา

 

ข่าวในหลวง

ข่าวในหลวง

 

ภาพและข้อมูลจาก AMARIN TVHD


ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น