เตรียมปรับเกณฑ์สอบใบขับขี่ใหม่ ต้องผ่านทฤษฎีเต็ม 100% ผิดข้อเดียวปรับตก !

จำนวนผู้เข้าชม : 595 26/09/2016

.

      กรมการขนส่งทางบก เตรียมปรับเกณฑ์การสอบใบขับขี่ใหม่ บังคับผ่านข้อเขียน 50 ข้อ เต็ม 100% จากเดิมผ่านเพียง 45 ข้อ หรือ 90% เพิ่มเวลาอบรมจาก 4 ชั่วโมง เป็น 15 ชั่วโมง พร้อมเล็งฝังชิปในป้ายทะเบียน

          วันนี้ (26 กันยายน 2559) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แนะนำให้มีการปรับเกณฑ์เกี่ยวกับออกใบอนุญาตขับขี่รถทุกประเภทให้มีความเข้มข้นมากขึ้น คือ จากเดิมกำหนดเกณฑ์การสอบผ่านไว้ที่ 45 ข้อ หรือ 90% แต่ต่อไปผู้สอบจะต้องทำคะแนนสอบเต็ม 50 ข้อ หรือ 100% จึงจะมีการออกใบอนุญาตขับขี่ให้ โดยจะเน้นหมวดสำคัญ คือความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการขับขี่เพราะหากเน้นทุกหมวดหลายคนอาจจะมองว่าข้อสอบมีความยากเกินไป และหากแนวคิดดังกล่าวจะนำมาใช้จริงทางเจ้าหน้าที่จะมีการนำตัวอย่างข้อสอบ จำนวน 1,000 ข้อ มาโพสต์ลงเว็บไซต์ของทางกรมการขนส่งทางบกเพื่อให้ผู้เข้าสอบได้ศึกษาก่อนเข้าสอบจริง

 

สอบใบขับขี่


          รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะมีการปรับระยะเวลาในการอบรมก่อนเข้าสอบจากเดิม 4 ชั่วโมง เป็น 15 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็นการอบรมด้านวิชาการ 5 ชั่วโมง และอบรมภาคปฏิบัติ 10 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะมีการนำมาบังคับใช้ในปี 2560 ส่วนเรื่องของใบขับขี่นั้น อยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะมีการรวมใบขับขี่และประเภทมารวมในใบเดียวกันทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ และอาจรวมไปถึงใบขับขี่ส่วนบุคคลที่จะนำมารวมกับใบขับขี่รถรับจ้าง ซึ่งจะมีการกำหนดสัญลักษณ์แยกความแตกต่างระบุไว้บนบัตรแทน
 


          ทั้งนี้ทางกรมการขนส่งฯ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาที่จะนำชิปมาฝังในป้ายทะเบียนรถแบบใหม่ โดยเป็นการนำเทคโนโลยี Radio Frequency Identification (RFID) มาติดในแผ่นป้ายเพื่อส่งสัญญาณไปยังตัวรับสัญญาณเพื่อตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นของรถและเจ้าของรถ แต่หากมีการปรับใหม่จริงจะต้องเปลี่ยนวัสดุที่นำมาทำป้ายทะเบียนที่ไม่ใช่โลหะเพราะจะเป็นอุปสรรคในการส่งสัญญาณ ซึ่งทางกรมการขนส่งฯ จะดำเนินการติดเสารับ-ส่งสัญญาณตามแยกต่าง ๆ อีกด้วย
 

 
ที่มา  https://www.youtube.com/watch?v=Zfw8J98e6Y0


ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ