กทม. เล็งลดวันจัดสงกรานต์ 2559 เหลือ 3 วัน หวังลดการใช้น้ำ

จำนวนผู้เข้าชม : 18290 10/03/2016

      กรุงเทพฯ เล็งลดวันจัดกิจกรรมสงกรานต์ 2559 จากเดิม 4 วัน เหลือเพียง 3 วัน คือ ช่วงวันที่ 13-15 เมษายน หวังลดปริมาณการใช้น้ำ หลังหลายพื้นที่ของไทยเจอวิกฤตภัยแล้ง 

              วันที่ 9 มีนาคม 2559 นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.)  กล่าวถึงเทศกาลสงกรานต์ 2559 หรือวันปีใหม่ไทย ว่า ช่วงวันสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนใช้น้ำสูงมาก เพราะนอกจากการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่และสรงน้ำพระแล้ว ประชาชนยังนิยมเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ซึ่งการเล่นน้ำสงกรานต์นี่เองที่เป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และในกรุงเทพฯ ก็มีสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่เป็นที่นิยม 2 แห่งด้วยกัน คือ ถนนข้าวสารและถนนสีลม 

 

สงกรานต์ 2559
ภาพจาก Gail Palethorpe / Shutterstock.com 


              แต่ด้วยสถานการณ์น้ำในปีนี้ที่ค่อนข้างวิกฤต เนื่องจากมีหลายพื้นที่ของไทยที่กำลังประสบภัยแล้ง ทั้งยังส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักค่อนข้างน้อย ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้มีแนวคิดปรับลักษณะการจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ในกรุงเทพฯ ให้ใช้น้ำน้อยที่สุด โดยอาจจัดกิจกรรมเพียง 3 วัน คือ วันที่ 13-15 เมษายน จากเดิมที่เริ่มจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน รวมถึงการร่วมจัดงานกับจังหวัดใกล้เคียงอย่างเช่น อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เป็นต้น

              นอกจากนี้ จะมีการเสนอแนวทางให้ประชาชนเลือกร่วมงานที่ใดที่หนึ่ง โดยจะชี้ให้เห็นถึงสำคัญที่ต้องประหยัดน้ำในปีนี้ ซึ่งแนวคิดนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ 2559 เพื่อขอมติจากคณะกรรมการฯ ในการจัดหาแนวทางประหยัดน้ำที่เหมาะสมต่อไป 

 


               แต่อย่างไรก็ดี กรุงเทพฯ ได้สั่งการให้ทุกสำนักช่วยกันประหยัดน้ำ พร้อมกำชับให้สำนักงานเขต 50 เขต รณรงค์ให้ประชาชนประหยัดน้ำ เนื่องจากแต่ละวันในกรุงเทพฯ พบว่า ประชาชนมีการใช้น้ำประปาประมาณ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวัน ซึ่งควรลดให้ได้ร้อยละ 20

              ขณะที่ นายอดิศักดิ์ ขันตี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะดูแลเรื่องการระบายน้ำ กล่าวว่า กรุงเทพฯ ได้ประสานการทำงานกับการประปานครหลวง (กปน.) อย่างใกล้ชิด ซึ่งทาง กปน. ได้เพิ่มการผลิตน้ำประปาในฝั่งแม่น้ำแม่กลองและจากคลองมหาสวัสดิ์เพิ่มขึ้น ประมาณวันละ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อลดการสูบน้ำดิบจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่ค่อนข้างไหลผ่านเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลในปริมาณน้อย ซึ่งแหล่งน้ำทั้ง 2 แห่ง ยังมีปริมาณน้ำมากเพียงพอต่อการผลิตน้ำประปาในช่วงเดือนเมษายนนี้

ที่มา   มติชนออนไลน์  http://www.matichon.co.th/news/64844ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
sazaaa
วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2559 - 03:16 น. IP : 58.10.65.2xx

วิธีถอดร่าง

1.ทำหลังเที่ยงคืนเท่านั้น


2.จุดรูปไว้บนหัวนอน3ดอก

3.นอนหลับตาและตั้งสมาธิให้ดี

4.นึกถึงที่ๆเราจะไปเป็นอันดับแรก

5.กลั้นหายใจ10วินาที

6.จากนั้นคุณก็จะได้ไปในที่ๆคุณต้องการ

7.เมื่อรู้สึกว่ากลิ่นรูปเริ่มหายไปให้มองหาแสงสีขาวแล้วเดินเข้าไป

8.ถ้าคุณกลับไปไม่ทันคุณจะกลับไปไม่ได้อีกเลย

9.ถ้าทำเกิน2ครั้งอายุของคุณจะสั้นลงครั้งละ99วัน

ใครที่อ่านแล้วคิดดูให้ดีนะถ้าอยากคิดสนุกก็ต้องมีอะไรแลกเปลี่ยนและนั่นก็หมายถึงชีวิตของคุณนั่นเองแหละ

ได้มาจากคัมภีร์เขมรโบราณ

คำเตอน ผู้ใดที่อ่านแล้วต้องนำไปโพสต่ออีก5ครั้งไม่งั้นอีก7วันต่อไปคุณจะมีอันเป็นไป ??

Loree
วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2559 - 20:17 น. IP : 188.143.232.xx
It's about time soenmoe wrote about this.