โรงงานยาสูบ โอดยอดขายบุหรี่วูบเดือนละ 1 พันล้าน หลังขึ้นภาษี

จำนวนผู้เข้าชม : 18075 27/02/2016

  โรงงานยาสูบ โอด ยอดขายบุหรี่วูบเดือนละ 1,000 ล้าน เล็งขายบุหรี่แบบใหม่ขนาดเล็ก-ราคาถูกกว่าเดิมเจาะตลาดคนซื้อแบบซอง จัดสรรงบ 10 ล้าน เป็นรางวัลให้เจ้าหน้าที่รัฐที่จับบุหรี่ผิดกฎหมายได้

           วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 น.ส.ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ (รยส.) เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลมีการปรับขึ้นภาษีบุหรี่ ส่งผลให้ราคาบุหรี่ที่ขายในประเทศปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ภาพรวมของตลาดบุหรี่ในประเทศจากเดิมที่มีมูลค่า 40,000 ล้านบาท หดตัวลงประมาณ 3% ซึ่งเป็นการหดตัวที่สูงมากเมื่อเทียบกับการขึ้นภาษีบุหรี่ในครั้งที่ผ่านมา

            น.ส.ดาวน้อย ระบุว่า โรงงานยาสูบมีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 75-76% ของตลาดทั้งหมด ส่วนผลกระทบในแง่ของรายได้โรงงานยาสูบนั้น คาดว่าจะหดตัวประมาณ 10% คิดเป็นรายได้ที่ลดลงประมาณ 1,000 ล้านบาทต่อเดือน เนื่องจากกลุ่มผุ้ค้าบางส่วนได้ทำการสต็อกบุหรี่ไว้เป็นจำนวนมากหลังจากมีการคาดการณ์กันว่าบุหรี่จะปรับราคาขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว และเมื่อมีการปรับขึ้นราคา ก็ต้องรีบระบายของเก่าออก ซึ่งปริมาณการซื้อบุหรี่จากโรงงานยาสูบจึงลดลงมากเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา ถือเป็นปกติที่มีการปรับขึ้นราคาบุหรี่ เพราะทำให้ภาพรวมของตลาดจะเกิดการชะงักงัน หรือภาวะตลาดช็อก ซึ่งจะส่งผลให้ยอดขายบุหรี่ตกไปประมาณ 2-3 เดือน แล้วหลังจากนั้นคาดว่าจะกลับมาเป็นปกติ

           นอกจากนี้ ผลกระทบจากการขึ้นราคาบุหรี่ยังส่งผลกระทบไม่น้อยต่อผู้บริโภคที่ไม่มีกำลังในการซื้อบุหรี่ซอง เพราะราคาบุหรี่ซองในตลาดสูงเกินไป จึงนิยมซื้อแยกแบบมวนแทน อีกทั้งยังนิยมหันไปซื้อบุหรี่ที่ไม่เสียภาษี อาทิ บุหรี่ปลอมแปลง และบุหรี่ผิดกฎหมายแทน เพราะราคาถูกกว่าในท้องตลาดถึง 1 ใน 3 เท่า 

           ด้วยเหตุนี้โรงงานยาสูบจึงเตรียมจำหน่ายบุหรี่ขนาด ประมาณ 7.1 มิลลิเมตร (มม.) ซึ่งเป็นขนาดเล็กกว่าในท้องตลาด ออกขายในเดือนเมษายนนี้ โดยมีราคาประมาณ 40 บาทต่อซอง เพื่อเจาะตลาดผู้บริโภคที่มีรายได้น้อย ให้สามารถซื้อบุหรี่ซองมาสูบได้

ที่มา  http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1456464062ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
Roseanna
วันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2559 - 08:57 น. IP : 188.143.234.1xx
I really would like to try this, heard this from a frcisd…nenie I told her I worry about my hair loss and she suggested this. I thought of buying this, but in October/Nov I like to undergo a hair rebond, is that okay? As I will be flying out to US and settle down there, I need to prepare my hair. Thanks.