6 อาหารที่มี คาเฟอีน แฝงอยู่

จำนวนผู้เข้าชม : 1999 16/11/2015

6 อาหารที่มี คาเฟอีน แฝงอยู่ นาทีที่ 2.20

1. ชาร้อน

ชาเขียวร้อนมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 25 มิลลิกรัมต่อปริมาณบรรจุ 8 ออนซ์หรือเท่ากับ 236.6 มิลลิลิตร และชาดำร้อนมีคาเฟอีน 47 มิลลิกรัมต่อปริมาณชาดำ 8 ออนซ์ ในขณะที่ชาร้อนสำเร็จรูปจะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 26 มิลลิกรัมต่อ 8 ออนซ์ ดังนั้นอย่าชะล่าใจไปว่ากินชาจะรับคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟ เพราะเผลอ ๆ ชาบางชนิดจะมีปริมาณคาเฟอีนสูงกว่ากาแฟสำเร็จรูปบางยี่ห้ออีกด้วย

2. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต 1 แท่งขนาดบรรจุ 162 กรัมโดยประมาณจะประกอบไปด้วยคาเฟอีนราว 45-59 มิลลิกรัมขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของผงโกโก้ ทั้งนี้กรมวิชาเกษตรสหรัฐอเมริกาก็เผยว่าอาหารที่ให้คาเฟอีนจริง ๆ นั้นคือโกโก้ที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งในช็อกโกแลตนั่นเอง

3. ไอศกรีม

ในไอศกรีมก็มีช็อกโกแลตโดยเฉพาะไอศกรีมที่มีส่วนผสมของโกโก้(ช็อกโกแลต) และไอศกรีมที่มีส่วนผสมของกาแฟ โดยปริมาณคาเฟอีนในไอศกรีมในถ้วยขนาดบรรจุ 4 ออนซ์หรือประมาณ 113.4 กรัมจะอยู่ราว ๆ 10-45 มิลลิกรัม

4. เครื่องดื่มชูกำลัง

แน่นอนว่าคาเฟอีนจะต้องปะปนอยู่ในเครื่องดื่มชูกำลังไม่มากก็น้อย เพราะเครื่องดื่มที่ให้พลังงานเหล่านี้ชูจุดเด่นในเรื่องคืนความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ซึ่งแต่ละยี่ห้อและชนิดของเครื่องดื่มชูกำลังก็จะให้ปริมาณคาเฟอีนที่ไม่เท่ากัน อีกทั้งเผลอ ๆ ในฉลากอาจไม่โชว์ส่วนประกอบของคาเฟอีนด้วย โดยเฉพาะหากเครื่องดื่มชนิดนั้นมีคาเฟอีนอยู่น้อยมากและมีปริมาณไม่ถึงเกณฑ์ที่สำนักงานอาหารและยาบังคับให้ต้องแจ้งโชว์ในฉลาก ดังนั้นบางทีเราอาจดื่มเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนผสมอยู่แต่ไม่รู้ตัวก็ได้

5. เมล็ดทานตะวัน

แม้เมล็ดทานตะวันจะไม่มีคาเฟอีนสายตรง แต่มีกรดอะมิโนที่ให้พลังงานอย่างทอรีน (taurine) และไลซีน (lysine) ผสมอยู่ ดังนั้นเมล็ดทานตะวันประมาณ 1 ถ้วยตวงจึงมีสารช่วยกระตุ้นเทียบเท่าปริมาณคาเฟอีนประมาณ 140 กรัมเชียวล่ะ เห็นไหมว่าบางทีธัญพืชก็ใช่ว่าจะให้แต่ประโยชน์ดี ๆ ด้านเดียว

6. ยาแก้ปวด

แม้ไม่ได้จัดอยู่ในลิสต์อาหาร ทว่าส่วนประกอบหนึ่งในตัวยาแก้ปวดจะมีคาเฟอีนอยู่ด้วย และยาแก้ปวด 2 เม็ดจะมีปริมาณคาเฟอีนสูงถึง 130 มิลลิกรัมเชียวล่ะ ส่วนเหตุผลที่เราเจอคาเฟอีนในยาแก้ปวดแบบนี้ก็เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์ระงับอาการปวดได้ เพียงแต่ต้องใช้ในปริมาณที่ฉลากหรือเภสัชกรกำหนดเท่านั้น หากรับตัวยาเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายจะรับไหวก็จะได้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้ามซึ่งก็คืออาการปวดหัวอย่างรุนแรงนั่นเอง ดังนั้นอย่าเผลอกินยาแก้ปวดเกินวันละ 2 เม็ดเชียวนะ

รู้จักโทษของคาเฟอีน

คาเฟอีนแก้ง่วงได้ก็จริงแต่อย่างที่บอกว่าหากรับคาเฟอีนเข้าร่างกายมากไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน เบาะ ๆ ก็ทำให้นอนไม่หลับซึ่งก็กระทบการทำงานของสมองและฮอร์โมน เพิ่มความเสี่ยงโรคอ้วนลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และหากสร้างความเคยชินให้ร่างกายติดคาเฟอีนอย่างหนัก เคสนี้คนติดคาเฟอีนจะรู้สึกปวดหัวขั้นรุนแรง หงุดหงิด กระสับกระส่าย ซึมเศร้า น้ำมูกไหล คลื่นไส้ ง่วงซึม และไม่อยากทำงานเลยล่ะ

ที่มา  sanook.comชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
Rileigh
วันพุธที่ 8 มิถุนายน 2559 - 02:59 น. IP : 188.143.232.xx
Oja! De la motte och HP ??r the best! Str??ckl??ste [geim] och har l??ngtat efter [buzz]. Kommer vilken dag som helst i brl:u??danv).Kel att uppf??ljaren f??tt s?? bra kritik, det b??dar gott!