ประวัติหมอหยอง โหรชื่อดัง ผู้ต้องหาคดีอาญา ม.112 กับลมหายใจสุดท้าย

จำนวนผู้เข้าชม : 16400 10/11/2015

    ประวัติหมอหยอง สุริยัน สุจริตพลวงศ์ โหรชื่อดัง กับจุดสูงสุดในชีวิต ก่อนชะตาพาตกต่ำ จนสุดท้ายไม่เหลือแม้แต่ลมหายใจ

          ขึ้นสู่จุดสูงสุดแล้วลงมาต่ำเตี้ยเรี่ยดิน คงไม่ผิดนักหากจะใช้วลีนี้กับ หมอหยอง หรือนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หมอดูชื่อดังเมื่อราว 10-20 ปี ซึ่งจะเห็นปรากฏกายตามสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการชื่อดังมากมาย อาทิ รายการคลินิกรัก รวมถึงการเปิดดูดวงผ่านทางโทรศัพท์ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยก่อน ก่อนจะผันตัวออกจากหน้าสื่อ หันไปจับงานด้านสังคม จนได้รับตำแหน่งเป็นกรรมการด้านสังคมสำคัญ ๆ ในหลายหน่วยงานของรัฐ 

          แต่แล้วโชคชะตากลับเล่นตลกกับหมอหยอง หมอดูชื่อดังเสียเอง โดยเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2558 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนนำโดย พล.ต.ท. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้ช่วย ผบ.ตร. สอบคดีมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานแอบอ้างเบื้องสูงเพื่อเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งหนึ่งในกลุ่มผู้ต้องหามีรายชื่อของหมอดูคนดังอยู่ด้วย ซึ่งต่อมา หมอหยอง ก็รับสารภาพว่า ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาจริง และได้มีการซัดทอดขบวนการดึงสถาบันมาแอบอ้างประโยชน์จำนวนมาก ซึ่งในนั้นมีระดับบิ๊กทั้งนายทหารและตำรวจ อย่างไรก็ตามระหว่างถูกคุมขังอยู่ที่กรมทหารราบที่ 11 ไม่มีใครพบเห็นหน้าหมอหยองอีกเลย ครั้งสุดท้ายที่ได้เห็น หมอหยอง ก็คือถูกทหารนำตัวมาฝากขังครั้งแรกที่กรมพระธรรมนูญ ศาลทหาร

          จนล่าสุดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2558 ทางกรมราชทัณฑ์ ได้ออกมาแถลงข่าวถึงการเสียชีวิตของหมอหยอง ซึ่งเหตุเกิดในช่วงกลางดึกของวันที่ 7 พฤศจิกายน 2558 โดยสันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะมาจาก "ระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต" ซึ่งนับว่า หมอหยองเป็น ผู้ต้องหาคดีอาญา มาตรา 112 รายที่ 2 ที่เสียชีวิต ต่อจาก พ.ต.ต. ปรากรม วารุณประภา หรือสารวัตรเอี๊ยด ผู้ต้องหาในคดีเดียวกัน


หมอหยอง สุริยันต์ สุจริตพลวงศ์


ชีวิตในวัยเยาว์ของหมอหยอง อันแร้นแค้นในชนบท

          หมอหยอง มีชื่อจริงว่า นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ (เดิมนามสกุล "อริยวงศ์โสภณ" นามสกุล "สุจริตพลวงศ์" พระราชทานจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร) เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2505 ที่ จ.ตรัง เป็นบุตรคนที่ 9 ของครอบครัวในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 13 คน บิดาประกอบอาชีพค้าขาย ส่วนมารดาช่วยบิดาทำงาน ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน หมอหยองจึงต้องกัดฟันดิ้นรนต่อสู้กับชีวิต ทั้งรับหนังสือพิมพ์ไปส่ง ขายลอตเตอรี่ โดยหมอหยองนั้นเป็นคนที่ปากหวานมาก คนจึงชอบที่จะซื้อของกับหมอหยอง

หมอหยอง กับประวัติการศึกษา การทำงาน และตำแหน่งทางสังคมที่ไม่ธรรมดา

           ประวัติการศึกษา

          - มัธยมต้นจาก โรงเรียนวิเชียรมาตุ อ.เมือง จ.ตรัง 
          - มัธยมปลาย ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท กรุงเทพฯ 
          - ปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ 
          - ปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยเซนต์มาติน ลอนดอน ด้านการออกแบบโฆษณาและงานประชาสัมพันธ์

           ประวัติการทำงาน

          - อาจารย์พิเศษ สอนวิชาโฆษณา และประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยหลายแห่ง
          - อาจารย์พิเศษ สอนวิชาจิตวิทยา และการพัฒนาตนเอง ให้ประสบความสำเร็จ
          - ผู้บริหารสถาบันพัฒนาการฝึกอบรมชีวิตและคุณภาพ โดยจัดทีมอบรมให้กับหน่วยงาน องค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อพัฒนาบุคลากร

           ตำแหน่งงานทางสังคม
 
          - กรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
          - รองเลขาธิการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
          - กรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
          - สมาชิกกิตติมศักดิ์สมาคมแม่บ้านมหาดไทย พ.ศ. 2547
          - กรรมการบริหารศูนย์ส่งเสริม และประสานงานครอบครัวอบอุ่นและเป็นสุข กระทรวงมหาดไทย
          - กรรมการบริหาร และรองประธานฝ่ายหารายได้ ของมูลนิธิช่วยเหลือคนปัญญาอ่อน ในพระบรมราชูปถัมภ์
          - เลขาธิการสมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
          - กรรมการบริหารฝ่ายประชาสัมพันธ์ พุทธสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
          - กรรมการก่อตั้ง และกรรมการบริหาร มูลนิธิโรคทศวรรษกระดูกและข้อแห่งประเทศไทย
          - รองประธานคณะกรรมการสงเคราะห์และพัฒนาเด็กและเยาวชน กรมพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม (2547-2549)
          - ที่ปรึกษาอธิบดีกรมพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน

จุดเริ่มต้นของหมอหยองกับการเป็นหมอดูขั้นเทพ

          หมอหยอง เคยเล่าผ่านนิตยสาร LUXE ว่า เมื่ออายุ 7 ขวบ ครั้งหนึ่งผมกำลังจะออกจากบ้านไปขายหนังสือพิมพ์ แต่แล้วแม่ก็ทักขณะกำลังจะออกจากบ้านว่า "หยองใส่หลวงปู่ทวดที่แม่ให้ไว้ด้วยนะ แม่เป็นห่วงเวลาขายของ" ผมรู้สึกไม่สบายใจมากเหมือนมีลางสังหรณ์ และใจมันห่อเหี่ยว พอผมรับหนังสือพิมพ์เสร็จปั๊บก็เหวี่ยงตัวเพื่อจะข้ามถนน แต่วิ่งออกไปนิดเดียวเท่านั้นรถก็ชนโครมจนร่างกระเด็นไปกระแทกกับเกาะกลางถนน เลือดแดงฉานเต็มตัว ต่อจากนั้นผมไม่มีความรู้สึกอะไรเลย ไม่เจ็บปวดเหมือนกับร่างตัวเองลอยขึ้นข้างบน ความรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังหลงทาง แต่แล้วก็เจอกับพระรูปหนึ่ง ผมก็ตะโกนเรียกว่า "หลวงพ่อ รอหยองด้วย" หลวงพ่อกลับหันมาบอกว่า "เจ้าสิ้นอายุขัยแล้ว จงเดินต่อไปข้างหน้าที่นั้นจะกำหนดชะตาของเจ้า"

          พอเดินก้าวไประยะหนึ่งก็เดินไปพบกับพระพิฆเนศและผมได้ยินว่า "เจ้าสิ้นอายุขัยแล้ว แต่เจ้ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ มีญาณที่สามารถจะเชื่อมต่อกับพลังของเราได้ เราจะใช้ร่างของเจ้าในการรับรู้อดีตและอนาคตให้กับผู้คน และในอีก 10 ปีจะมาอยู่ในตัวเจ้า" ผมเก็บความลับนี้ไว้จนถึงอายุ 17 ปีเพราะกลัวจะถูกเข้าสิง เพียงแต่ตอนนั้นรู้ว่าผมเป็นคนหัวไว พูดไม่หยุดเหมือนมีเสียงกระซิบให้ต้องพูด เหมือนมีอำนาจที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ 

          แต่สิ่งที่ทำให้หมอหยองดังเป็นพลุแตกในวงการทำนายโชคชะตา เมื่อครั้งหนึ่ง จตุพล ภูอภิรมย์ พระเอกชื่อดังในยุคนั้น ได้มาหาที่บ้าน  ซึ่งหมอหยองได้ทำนายว่ารถที่เขาใช้จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งต่อมาอีก 2 อาทิตย์ ข่าวหน้าหนึ่งปรากฏบนหนังสือพิมพ์เมื่อพระเอกชื่อดังอย่าง จตุพล ภูอภิรมย์ ตายเพราะอุบติเหตุ จึงกลายเป็นกระแสที่ทำให้หมอหยองได้รับฉายา "หมอดูห้าดาว" จากนั้นด้วยวัยเพียง 17 ปี หมอหยองจึงรับงานทำนายดวงชะตาบุคคลสำคัญทั้งวงการเมือง นักแสดง และศิลปินดารา รวมกว่า 10 ปีที่สะสมชื่อเสียงในฐานะโหรขั้นเทพ หมอหยองตัดสินใจทิ้งวงการทำนายดวงชะตา หันกลับไปทำงานเพื่อสังคม

การปรากฏตัวอีกครั้งของหมอหยอง กับคดีแอบอ้างเบื้องสูง สู่จุดจบชีวิตในห้องขัง

          หมอหยองปรากฏตัวอีกครั้งตามสื่อต่าง ๆ เมื่อได้เข้าร่วมเป็นที่ปรึกษาในโครงการดัง ๆ ระดับชาติเป็นจำนวนมาก แต่ที่ยึดหัวข่าวหน้า 1 ได้ทุกฉบับคงหนีไม่พ้นกับการเข้าไปพัวพันกับคดีแอบอ้างเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ และยังมีพฤติการณ์ในการแอบอ้างเบื้องสูงเพื่อระดมเงินในการขอสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมสำคัญ โดยเฉพาะกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง ซีพีออลล์ และ คิงเพาเวอร์ รวมถึงพัวพันกับการจัดทำเสื้อในโครงการสำคัญ 

          ซึ่งหมอหยองรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา พร้อมซัดทอดว่า ยังมีผู้ร่วมขบวนการอีกกว่า 50 คน ที่มีเอี่ยวในการแอบอ้างเบื้องสูงครั้งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2558 หมอหยองก็ต้องมาจบชีวิตลง ด้วยวัย 53 ปี ขณะถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แขวงถนนนครไชยศรี โดยมีการสันนิษฐานว่า เกิดจาก "ระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต" สิ้นชื่อหมอหยอง โหรชื่อดังของเมืองไทยไปตลอดกาล

ขอบคุณข้อมูลจาก
moryongsan.comชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
Minnie
วันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2559 - 18:50 น. IP : 188.143.232.xx
Masih belum terlewat mengucapkan Selamat Hari Ibu buat ibu2 semua.Saya sentiasa mendoakan ketaaehserajn buat arwah ibu sya yg telah meninggal sejak saya masih kecil lagi. Saya juga tidak memiliki ibu mertua spti org lain kerana beliau juga telah meninggalkan alam ini sebelum saya bernikah dengan mr suami. Walaupun tidak sempat mengenali tetapi kedua-duanya tetap di hati. Hanya doa yg sya panjatkan. Amin. MEKAR recently posted..