สถิติชี้ ชาวกรุงโดนใบสั่งจอดรถในที่ห้ามมากที่สุด 7 เดือน ผิด 1.3 แสนราย

จำนวนผู้เข้าชม : 802 31/08/2015

    เปิดสถิติการออกใบสั่ง พบชาวกรุงทำผิดข้อหา จอดรถในที่ห้ามมากที่สุด โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนใน รองลงมาคือไม่แสดงใบอนุญาตฯ ระหว่างขับรถ และไม่สวมหมวกนิรภัย

           วันนี้ (30 สิงหาคม 2558) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น) ได้เปิดเผยตัวเลขสถิติการออกใบสั่งของเจ้าพนักงานจราจรในพื้นที่ดูแลของ บช.น ตั้งแต่เดือนมกราคม-กรกฎาคม 2558 พบว่ามีการจับและออกใบสั่งผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,126,726 ราย และพบว่ามีผู้มาชำระค่าปรับจำนวน 419,360 ราย หรือเพียง 37.22% ของจำนวนผู้ที่ถูกเปรียบเทียบปรับ ขณะที่ผู้ไม่มาจ่ายค่าปรับมีมากถึง 707,366 ราย 

           โดยสาเหตุที่ประชาชนไม่ยอมเข้ามาชำระค่าปรับตามกฎหมายนั้น คาดว่าเป็นเพราะระเบียบการอายัดทะเบียนในการต่อชำระภาษีประจำปี ยังไม่มีกฎหมายบังคับที่ชัดเจน ระบบการทำงานยังล่าช้าเพราะใช้ระบบแมนนัล (Manual) ทางกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จึงยังไม่ได้ดำเนินการอายัดทะเบียนตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งข้อมูลให้ ดังนั้นทางตำรวจจึงได้มีการเสนอขอแก้ไขกฎหมายการชำระค่าปรับและการอายัดการต่อทะเบียน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา 

           สำหรับสถิติผลการจับกุมของศูนย์ใบสั่ง จากผลการจับกุมของกองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 (บก.น.1-9) และ บก.จร. พบว่าข้อหาที่ประชาชนมักจะฝ่าฝืนมากที่สุดในพื้นที่กรุงเทพฯ มีอันดับดังต่อไปนี้

            อันดับ 1 ข้อหาจอดรถในที่ห้าม โดยมีผู้กระทำความผิดจำนวน 135,039 ราย 
            อันดับ 2 ไม่แสดงใบอนุญาตฯ ขณะขับรถ จำนวน 56,155 ราย 
            อันดับ 3 ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย จำนวน 43,063 ราย 

           อย่างไรก็ตาม จากสถิติพบว่าพื้นที่ของ บก.น.6 ซึ่งเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน จะมีผู้กระทำความผิดข้อหาจอดในที่ห้ามสูงที่สุด ดังนั้นจึงต้องมีการกำชับแต่ละพื้นที่ให้เข้มงวดในการออกตรวจและบังคับใช้กฎหมายมากยิ่งขึ้น เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่

 

ที่มา  เดลินิวส์  http://dailynews.co.th/bangkok/344841ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ