อิหร่านร้อนนรก อุณหภูมิที่รู้สึกได้พุ่ง 74 องศา

จำนวนผู้เข้าชม : 157791 01/08/2015

  อิหร่านร้อนนรก ทั้งชื้นทั้งร้อน อุณหภูมิที่รู้สึกได้พุ่ง 74 องศา สูงสุดอันดับสองเท่าที่เคยบันทึกได้อย่างไม่เป็นทางการ 
 
            วันที่ 31 กรกฎาคม 2558 เว็บไซต์วอชิงตันโพสต์   มีรายงานว่า อิหร่าน เผชิญความร้อนหนัก คำนวณอุณหภูมิที่รู้สึกได้ (feel-like temperature) ในเมืองดาร์มาร์ชาร์ เมืองเอกของจังหวัดคูเซสถาน เมื่อช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันศุกร์ที่ผ่านมา (31 กรกฎาคม) สูงถึง 74 องศา นับว่าสูงที่สุดเป็นอันดับสองเท่าที่เคยมีบันทึกมาอย่างไม่เป็นทางการ 
 
            โดยตัวเลขอุณหภูมิที่รู้สึกได้นี้ ได้มาจากการคำนวณอุณหภูมิจริงที่วัดได้ ร่วมกับปริมาณลม และอุณหภูมิจุดน้ำค้าง ซึ่งคืออุณหภูมิจุดที่อากาศชื้นถูกทำให้เย็นลงแต่ปริมาณไอน้ำในอากาศยังคงที่ หรือความชื้นสัมพันทธ์ในอากาศนั่นเอง โดยอุณหภูมิจริงที่วัดได้ในเมืองดาร์มาร์ชาร์ คือ 46 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิจุดน้ำค้างวัดได้ค่อนข้างสูง ที่ 32 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดภาวะร้อนชื้น (เหงื่อไม่สามารถระเหยจากผิวได้) เทียบเท่าอุณหภมิหภูมิรู้สึกได้ 74 องศาเซลเซียส 
 
            สภาพอากาศเช่นนี้สืบเนื่องจากที่ตั้งของอิหร่าน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอ่าวเปอร์เซีย ไอน้ำที่ระเหยขึ้นจากบริเวณอ่าวนี้เมื่อถูกกระแสลมพัดเข้าสู่อิหร่าน ทำให้อิหร่านกลายเป็นภูมิภาคหนึ่งที่มีความชื้นสูงที่สุดในโลก ยิ่งประกอบกับอากาศในหน้าร้อน ทำให้โดมความร้อน (heat dome) ปกคลุมพื้นที่ดังกล่าว 
 
            ทั้งนี้ อุณหภูมิที่รู้สึกได้สูงสุดที่มี การบันทึกเอาไว้ คำนวณได้ 81 องศาเซลเซียส ที่เมืองดาห์ราน ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2546 โดยวัดอุณหภูมิที่แท้จริงได้ 42 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจุดน้ำค้าง 35 องศาเซลเซียส
 
            ขณะที่อิรักซึ่งได้ประกาศหยุดราชการ 4 วันรวด (อ่านข่าว รัฐบาลอิรักประกาศหยุดราชการ 4 วันรวดเจอคลื่นความร้อนทะลุ 50 องศา ) ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-2 สิงหาคม เนื่องจากอากาศร้อนจัดนั้น สามารถวัดอุณหภูมิในวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (30 กรกฎาคม) ได้ 50 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิจุดน้ำค้างอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส ทำให้มีอุณหภูมิสูงแต่ความชื้นในอากาศไม่มากเท่าไร 

ภาพจาก  weather.com 
http://www.weather.com/news/news/iraq-iran-heat-middle-east-125-degrees
 


ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น