ร้านกาแฟ-ร้านอาหาร ฟังไว้ เปิดเพลงในร้านต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์

จำนวนผู้เข้าชม : 1611 22/06/2015

นักกฎหมาย เผย ร้านกาแฟ-ร้านอาหาร ที่เปิดเพลงในร้าน ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ เหตุเป็นการแสวงหาผลประโยชน์จากงานเพลงดังกล่าว ชี้แม้แต่การเปิดเพลงจากวิทยุก็ถือว่า เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

                    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2558 มีการจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง ที่ร้าน Playyard by Studio Bar ภายใต้ชื่องาน "เห็ด Young ครั้งที่ 6 : กฎหมายลิขสิทธิ์ที่คนดนตรีควรรู้ และไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการจัดเก็บและจัดสรรค่าลิขสิทธิ์เพลง" โดยฟังใจ เว็บไซต์ฟังเพลง

                    โดยภายในงาน คุณนุสรา กาญจนกูล หัวหน้าส่วนคุ้มครองลิขสิทธิ์ สำนักลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็น 1 ในผู้เข้าร่วมงานสัมมนา ได้อธิบายถึงการเปิดเพลงในร้านอาหารและร้านกาแฟ ว่า เพลงที่ทางร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ เปิดให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการฟังนั้น ก็ถือว่า เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากว่าทางผู้ประกอบการได้นำเพลงมาเผยแพร่ต่อในเชิงพาณิชย์ หรือมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากเพลงนั้น ๆ และไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพลงจากแผ่นเสียงที่ถูกลิขสิทธิ์ หรือการเปิดเพลงจากวิทยุ ก็ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยเช่นกัน  ดังนั้นผู้ประกอบการจำเป็นต้องทำการขออนุญาตให้ถูกต้อง ก่อนนำงานเพลงต่าง ๆ มาใช้งาน 

                    ส่วนอัตราค่าจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงนั้นมีหลายอัตรา และขึ้นอยู่กับขนาดของร้านผู้ขออนุญาต รวมถึงความถี่ในการใช้งาน แต่หากร้านที่นำเพลงมาเผยแพร่ต่อมีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะมองว่านำเพลงมาเปิดเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ ทางผู้ประกอบการก็สามารถยื่นเรื่อง เพื่อขอยกเว้นการจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงได้                    นอกจากนี้ คุณนุสรา ยังฝากเตือนผู้ประกอบการทั้งหลายด้วยว่า ควรสังเกตบุคคลที่อ้างว่าเป็นตัวแทนจากบริษัทมาจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ว่า บุคคลดังกล่าวเป็นตัวแทนจากบริษัทเพลงจริงตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมามีกลุ่มมิจฉาชีพมาแอบอ้าง ขอจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง จนทำให้ผู้ประกอบการที่หลงเชื่อได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ในการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์แต่ละครั้งนั้น  ต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยเอกสารต่าง ๆ เพื่อขอค้นสถานที่ทุกครั้ง และหากผู้ประกอบการมองว่าตัวเองถูกจัดเก็บอย่างไม่เป็นธรรมสามารถแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทันที

ที่มา  มติชนออนไลน์

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1434876058ชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
Melissa
วันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2559 - 18:37 น. IP : 188.143.234.1xx
Bosco disse:A fonte fala que os indianos possuem apenas metade desses mais de 80.000 m??sseis antitanques autorizados, mesmo assim s??o 40.000 m??sseis. Mesmo havendo10 m??sseis por lan??ador, seriam cerca de 4 mil lan??adores. Pode ser que puseram na conta os lan??adores de he?ns?lpteroc.Seido verdade ?? um senhor poder de fogo, j?? que h?? in??meras outras armas antitanques que n??o s??o m??sseis.