เตือนกินเหล้าสงกรานต์เยอะ ระวัง สภาวะถอนเหล้า

จำนวนผู้เข้าชม : 1016 16/04/2015

 รมว.สาธารณสุข เตือนคนที่ดื่มสุราติดต่อกันในช่วงสงกรานต์ ระวังสภาวะถอนเหล้า ทำให้ร่างกายย่ำแย่ลง

            วันที่ 15 เมษายน 2558 ศาสตราจารย์ นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัญหาที่มักเกิดตามมาหลังเทศกาลสงกรานต์ทุกปี คือ คนที่ดื่มสุราฉลองเทศกาลติดต่อกันหลายวัน เมื่อหยุดดื่มเพราะต้องเดินทางกลับไปทำงาน อาจเกิดภาวะถอนเหล้า ส่วนใหญ่อาการเกิดจะหลังหยุดดื่มประมาณ 2-3 วัน อาการแตกต่างกันไป รายที่มีอาการน้อยอาจมีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน หงุดหงิด นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

            ส่วนในรายที่มีอาการมาก โดยเฉพาะในกลุ่มที่ติดสุรา จะเกิดอาการรุนแรง เนื่องจากตับถูกแอลกอฮอล์ทำลายมาก ไม่สามารถขับพิษแอลกอฮอล์ออกได้หมด จะมีอาการทางระบบประสาท พูดจาเพ้อเจ้อ สับสน มือสั่นมาก เหงื่อออกมาก เห็นภาพหลอน ชักและอาจโคม่าได้ หากมีอาการดังกล่าวขอให้รีบพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และแจ้งประวัติการดื่มเหล้าแก่แพทย์ทราบด้วย เพื่อให้การดูแลอย่างถูกวิธี

            ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้ผู้ดื่มเหล้าเกิดอาการอ่อนเพลียหลังหยุดดื่ม เนื่องจากขณะดื่มมักไม่รับประทานอาหาร จึงทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหาร ระดับเกลือแร่ในร่างกายอยู่ในสภาวะไม่สมดุล

            ในการแก้ไขอาการอ่อนเพลียที่ดีที่สุดและถูกต้องที่สุด ขอแนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น หรือรับประทานวิตามินเสริม และดื่มน้ำหวานเพื่อช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากเครื่องดื่มดังกล่าวมีสารประเภทคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ จะไปกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว ในขณะที่ร่างกายต้องการพักผ่อน เป็นการฝืนร่างกายอย่างหนัก จึงควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท เนื่องจากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการหลับในเพราะความอ่อนเพลีย และการตัดสินใจไม่ดีพอ  


ข้อมูลจาก สำนักข่าว INNชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น