แชร์กันว่อนเน็ต ?น้ำแข็งยูนิตใส่ฟอร์มาลีน?? ? ? ?

จำนวนผู้เข้าชม : 1187 21/03/2015

อ.เจษฎา ไขคำตอบ ′น้ำแข็งยูนิตใส่ฟอร์มาลีน′ เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ? หลังแชร์กันว่อนเน็ต
 

กลายเป็นประเด็นออนไลน์หลังจากมีการส่งต่อข้อความ เตือนว่า ตอนนี้ในน้ำแข็งยูนิตที่กินกัน มีการผสมฟอร์มาลีนเพื่อไม่ให้ละลายเร็ว หากใครบริโภคเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคมะเร็ง
 

 

อาจารย์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการวิทยาศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค Jessada Denduangboripant ระบุว่า ข้อความที่ถูกส่งต่อกันมาน่าจะเป็นเรื่องหลอก เพราะฟอร์มาลีนมีหน้าที่ทำให้กล้ามเนื้อ-โปรตีนต่างๆ จับตัวแข็ง ศพหรือสัตว์ที่ดองไปจึงแข็งตัวไม่เน่าเปื่อย ไม่เกี่ยวอะไรกับการทำให้น้ำแข็งมันละลายช้า

"เรื่องน้ำแข็งยูนิค ใส่ฟอร์มาลีน ก็น่าจะเรื่องหลอกเช่นกันครับ"

วันนี้คนส่งมาถามเพียบเลย เรื่องที่แชร์มาจากไลน์ว่า น้ำแข็งยูนิตที่กินกันนั้น ผสมฟอร์มาลีนเพื่อไม่ให้ละลายเร็ว เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ผมว่าเป็นเรื่องหลอกครับ เพราะฟอร์มาลีน หรือฟอร์มัลดีไฮด์ ที่เอามาใช้ดองศพ ดองสัตว์นั้น มีหน้าที่ทำให้กล้ามเนื้อ-โปรตีนต่างๆ จับตัวแข็ง ศพหรือสัตว์ที่ดองไปจึงแข็งตัวไม่เน่าเปื่อย

ไม่เกี่ยวอะไรกับการทำให้น้ำแข็งมันละลายช้า เรื่องนี้จริงๆ แล้วก็เห็นแพร่มาในเน็ต 2-3 ปีแล้ว ส่วนนึงอาจจะมาจากการเข้าใจผิด จากเรื่องที่เคยมีการรั่วไหลของแอมโมเนีย จากระบบทำความเย็นของโรงงานน้ำแข็ง แล้วมีกลิ่นฉุนรุนแรง

คนอาจจะเอาไปเต้าข่าวว่าเป็นฟอร์มาลีน หรืออาจจะเอามาจากข่าวที่เคยมีการลักลอบแอบเอาฟอร์มาลีนมาผสมน้ำ ทำเป็นน้ำแข็งฟอร์มาลีน เอาไว้ลักลอบแช่อาหารทะเล อันนี้ก็น่ากลัวเหมือนกันชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
ยังไม่มีความคิดเห็น