สั่งขังทหาร โพสต์รูปฟันหัวแมวขาดลงเฟซบุ๊ก

จำนวนผู้เข้าชม : 18636 19/02/2015

ทหารมือโพสต์รูปศพแมวหัวขาดลงเฟซบุ๊ก หลังแมวไปอุจจาระใส่ที่นอน ถูกสั่งขังคุกตามวินัยทหาร พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน

            เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กได้โพสต์ภาพร้องเรียนไปยังเพจ YouLike (คลิปเด็ด) เพื่อเรียกร้องให้มีการเอาผิดจาก พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ กรณีมีชายซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นทหารได้โพสต์รูปซากศพแมวที่โดนฟันหัวขาด โดยเป็นฝีมือของชายคนดังกล่าวเอง สาเหตุมาจากความโกรธที่แมวได้ไปอุจจาระไว้บนที่นอน

            ทั้งนี้มีการระบุรายละเอียดของชายคนดังกล่าวไว้คือ ส.ต. สิบทิศ อุดแก้ว ประจำการที่กรมทหารม้าที่ 2 พระยาพิชัยดาบหัก จ.อุตรดิตถ์ ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า sgt-sibtit autkaew ซึ่งก่อนหน้านี้ชายคนดังกล่าวเคยกระทำทารุณกรรมสัตว์แล้วนำมาโพสต์ลงเฟสบุ๊กส่วนตัวแล้วหลายครั้ง

            ด้านชาวเน็ตได้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นถึงความโหดเหี้ยมของการกระทำให้ครั้งนี้ อีกทั้งยังมีการเรียกร้องให้เอาผิดกับชายคนดังกล่าวตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ที่มีผลบังคับใช้ไปเมื่อปลายปี 2557 ให้ถึงที่สุดด้วย ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ การกระทำดังกล่าวนั้นผิดตามกฎหมายที่ว่า ผู้ที่กระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
 

หนุ่มใจโหด โพสต์รูปฟันหัวแมวขาดลงเฟซ บอกโกรธอุจจาระใส่ที่นอน

 

หนุ่มใจโหด โพสต์รูปฟันหัวแมวขาดลงเฟซ บอกโกรธอุจจาระใส่ที่นอน

 

หนุ่มใจโหด โพสต์รูปฟันหัวแมวขาดลงเฟซ บอกโกรธอุจจาระใส่ที่นอน

 

 
            ขณะที่ล่าสุดวันนี้ (19 กุมภาพันธ์) ทางเพจ " A call for Animal Rights " Walk Rally กลุ่มเรียกร้องสิทธิสัตว์ ก็ได้ออกมาร่วมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือผู้บังคับบัญชานายทหารคนดังกล่าวออกมาแสดงท่าทีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว โดยประณามว่าเหตุการณ์ ทหารฟันคอแมวทั้งเป็นนี้ เป็นโพสต์ที่ท้าทายกฎหมาย อีกทั้งก่อนหน้านี้ทหารนายดังกล่าวยังเคยโพสต์ภาพการทารุณสัตว์มาหลายครั้งแล้ว จึงแสดงให้เห็นถึงสภาพจิตใจที่ไม่ปกติ 
 
            "บุคคลที่มีจิตใจเช่นนี้ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนได้ สามารถฆ่าสิ่งไม่มีชีวิตที่ไร้ทางสู้ได้อย่างทารุณ ด้วยความพึงพอใจ บุคคลเช่นนี้ ให้ถืออาวุธได้เช่นไร เป็นอันตรายยิ่ง ทั้งยังสร้างความเสื่อมเสียให้กับกองทัพทหาร โดยเฉพาะ "ทหารบก ค่ายกรมทหารม้าที่ 2 หมวดซ่อมบำรุง จังหวัดอุตรดิตถ์" ที่นายทหารผู้นี้สังกัดอยู่
ควรถูกเรียกตรวจสอบ และดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเร่งด่วนและเด็ดขาด เป็นถึงเจ้าหน้าที่แต่กระทำการผิดกฎหมาย ทั้งยังเย้ยท้าทายกฎหมายอย่างไร้สำนึก ควรโดนมากกว่าประชาชนเป็น 2 เท่า !"
 
            พร้อมกันนี้ทางเพจยังระบุอีกด้วยว่า ""การทารุณกรรม" หมายความว่า การกระทําหรืองดเว้นการกระทําใด ๆ ที่ทําให้สัตว์ได้รับความทุกข์ทรมาน ไม่ว่าทางร่างกายหรือจิตใจ ได้รับความเจ็บปวดความเจ็บป่วย ทุพพลภาพ หรืออาจมีผลทําให้สัตว์นั้นตาย และให้หมายความรวมถึงการใช้สัตวพิการ สัตว์เจ็บป่วย สัตว์ชรา หรือสัตว์ที่กําลังตั้งท้อง เพื่อแสวงหาประโยชน์ ใช้สัตว์ประกอบกามกิจ ใช้สัตว์ทํางานจนเกินสมควรหรือใช้ให้ทํางานอันไม่สมควร เพราะเหตุที่สัตว์นั้นเจ็บป่วย ชราหรืออ่อนอายุ ระวางโทษการทารุณสัตว์ - ปรับสูงสุด 40,000 บ. หรือ จำคุก 2 ปี หรือ ทั้งจำและปรับ"
 
สั่งขังทหาร โพสต์รูปฟันหัวแมวขาดลงเฟซบุ๊ก

            ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 13.36 น. ของวันนี้ เฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้รายงานเพิ่มเติมว่า พล.ต. บรรเจิด ฉางปูนทอง ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 และ พ.อ. ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บังคับการกรมทหารม้าที่ 2 ค่ายพระยาพิชัยฯ ได้ชี้แจงและประสานมายัง WDT ว่า กรมทหารม้าที่ 2 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ส.ต. สิบทิศ อุดแก้ว แล้ว โดยเบื้องต้นได้สั่งจำขังในเรือนจำตามวินัยทหาร จังหวัดทหารบกอุตรดิตถ์ พร้อมขออภัยประชาชน ในเหตุที่เกิดขึ้น มา ณ ที่นี้ด้วย


***หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 19.31 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558
 


ภาพจาก เฟซบุ๊ก นิยดา พิทักษ์สฤษดิ์เฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILANDชื่อ
ไอคอน
ข้อความ
รหัส
 
 
 
Jonnie
วันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2559 - 15:05 น. IP : 188.143.232.xx
Evrnoyee would benefit from reading this post